Sáng nay thứ Bảy ngày 25/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ hủy chuyến đi Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (24/8-giờ địa phương) cho biết ông đã hủy chuyến đi tới Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo vào tuần tới, do thiếu tiến triển trong cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

“Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không đến Triều Tiên, vào thời điểm này, bởi vì tôi cảm thấy chúng tôi đang không có đủ tiến triển liên quan đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Trump cho biết trên Twitter.

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bước vào nhà khách Park Hwa sau cuộc gặp với Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao của đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên và cựu lãnh đạo tình báo ở Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên ngày 6/7/2018. (Ảnh: Andrew Harnik / Pool via REUTERS)

Ông Trump cho biết ông Pompeo sẽ đi đến Triều Tiên sau khi Hoa Kỳ giải quyết xong tranh chấp thương mại với Trung Quốc. (Chi tiết)

LHQ nói cuộc di dân ở Venezuela gần chạm khủng hoảng

Cuộc di dân từ Venezuela đang hướng tới một “thời điểm khủng hoảng” tương tự các sự kiện liên quan đến người tỵ nạn ở Địa Trung Hải, cơ quan Di trú Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết hôm thứ Sáu.

Venezuela
Người di cư Venezuela chờ đợi để vượt qua Trung tâm dịch vụ biên giới Binational của Peru tại biên giới với Ecuador, tại Tumbes, Peru ngày 24/8/2018. (Ảnh: REUTERS / Douglas Juarez)

Ngày càng nhiều người Venezuela phải chạy trốn khỏi đất nước vì khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị ở Venezuela, nơi mọi người tìm kiếm thức ăn và các nhu cầu thiết yếu khác của cuộc sống hàng ngày, đe dọa áp đảo các nước láng giềng. Các quan chức từ Colombia, Ecuador và Peru sẽ gặp nhau tại Bogota vào tuần tới để tìm cách đối phó.

Giám đốc Tài chính Tổ chức Trump được cấp miễn trừ pháp lý

Các công tố viên liên bang đã cấp miễn trừ pháp lý cho Giám đốc Tài chính của Tổ chức Trump trong một cuộc điều tra liên quan đến luật sư cá nhân trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen.

Thỏa thuận về quy chế miễn trừ cho ông Allen Weisselberg lần đầu tiên được tường trình trên tờ Wall Street Journal. Để được cấp quy chế này, ông phải làm chứng trước một bồi thẩm đoàn liên bang hồi đầu năm nay.

Mỹ cắt 200 triệu USD viện trợ cho Gaza và Bờ Tây

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh gói trợ cấp kinh tế trị giá hơn 200 triệu được phân bổ cho Gaza và Bờ Tây chuyển hướng đến nơi khác. Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết quyết định được đưa ra sau khi xem xét “để đảm bảo các quỹ này được chi tiêu phù hợp với lợi ích quốc gia Hoa Kỳ”.

Gaza
Thuyền đánh cá được nhìn thấy tại cảng biển của thành phố Gaza ngày 15/8/2018. (Ảnh: REUTERS / Ibraheem Abu Mustafa)

Trước đó, Mỹ đã chấm dứt khoản đóng góp 65 triệu USD vào cơ quan cứu trợ của LHQ cho người Palestine. Mối quan hệ giữa người Palestine và Mỹ gặp nhiều khó khăn kể từ khi ông Trump nắm quyền, đặc biệt sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017.

Tàu Mỹ chở than sang Hàn Quốc thay vì Trung Quốc

Một tàu chở than từ Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã chuyển điểm đến sang Hàn Quốc thay vì Trung Quốc, một ngày sau khi Trung Quốc áp thuế 25% lên nhiên liệu của Mỹ.

The Underdog đã chở 63.000 tấn than vào ngày 23/7 tại Long Beach, California, và đi thuyền đến Trung Quốc, nơi nó dự kiến cập cảng Nanshan vào ngày 17/8. Tuy nhiên, nó đã rời khỏi bờ biển Trung Quốc và khởi hành đi Yeosu, Hàn Quốc, nơi dự kiến ​​sẽ đến vào ngày 28/8, theo dữ liệu theo dõi tàu của Thomson Reuters.

Hoa Kỳ đã vận chuyển 3,2 triệu tấn than sang Trung Quốc năm ngoái, tăng từ dưới 700 tấn trong năm 2016, trở thành nhà cung cấp lớn thứ bảy của Trung Quốc.

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.