Sáng nay, thứ Năm (25/7), Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Thương chiến với Mỹ khiến Trung Quốc mất gần 2 triệu việc làm

Khu vực công nghiệp của Trung Quốc đã mất 5 triệu việc làm trong gần một năm, bao gồm 1,8 đến 1,9 triệu việc làm bị mất vì cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, theo ước tính của một tổ chức tài chính hàng đầu Trung Quốc được công bố vào thứ Tư (24/7), theo SCMP.

Hai chuyên gia Liang Hong và Yi Huan của tổ chức CICC cho biết, ngoài số việc làm bị mất do ảnh hưởng từ thương chiến với Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 7/2018 tới tháng 5/2019, thì phần còn lại là do những điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế và yếu tố chu kỳ.

Tuy nhiên, SCMP đánh giá, nghiên cứu của CICC chưa đề cập tới những ảnh hưởng của việc Mỹ tăng thuế từ 10 đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, có hiệu lực vào tháng 5.

Cũng theo tờ báo Hồng Kông, Trung Quốc chưa công bố dữ liệu chính thức về tổn thất việc làm do chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, nhưng ước tính thương chiến sẽ làm giảm 0,5% GDP của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Thị trường lao động Trung Quốc đã chịu thiệt hại nặng từ thương chiến với Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ý: dùng chai nhựa thay cho vé lên tàu điện ngầm

Thành phố Rome của Ý sẽ thực hiện một sáng kiến mới bảo vệ môi trường bằng cách khuyến khích người dân dùng chai nhựa thay cho vé khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, theo Fox News.

Theo đó, người dân sẽ nhét chai nhựa vào các máy tái chế rác tự động để nhận được một khoản tiền trong tài khoản và có thể sử dụng nó tham gia phương tiện giao thông công cộng, Thành phố của Ý tiết lộ thông tin này vào thứ Ba, sau khi thực hiện cuộc thử nghiệm kéo dài một năm bên ngoài các ga tàu điện ngầm nơi hành khách có thể nhận được năm xu cho mỗi chai nhựa.

Paolo Simioni, Giám đốc Sở giao thông vận tải Rome, nói rằng “ở một thời kỳ mà người ta nói về tiền điện tử, thì chúng ta có tiền nhựa”.

Nữ tiếp viên thông tin du lịch Elisa Bulzomi, phải, giải thích cho hành khách cách nhét chai nhựa vào thùng tái chế tự động bên ngoài ga tàu điện ngầm ở Rome, hôm Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: AP)

Bất chấp đe dọa từ Bắc Kinh, Đài Loan bắn thử nghiệm tên lửa

Quân đội Đài Loan vào chiều thứ Tư đã bắn thử nghiệm hai tên lửa ra biển phía đông của hòn đảo, trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố sẽ sẵn sàng cho chiến tranh trong trường hợp Đài Bắc có động thái đòi độc lập.

Theo Taiwan News, hai tên lửa mà Đài Loan bắn thử nghiệm thuộc phiên bản mở rộng của tên lửa chống hạm Fengst II.

Reuters đưa tin, Trung Quốc hôm thứ Tư đã công bố sách trắng quốc phòng, trong đó cảnh báo họ luôn sẵn sàng cho chiến tranh nếu Đài Loan có bất kỳ động thái đòi độc lập nào, đồng thời lên án việc Washington bán vũ khí cho Đài Bắc.

Một tên lửa được quân đội Đài Loan phóng ra biển. (Ảnh: NCSIST)

Mexico đang tích cực giúp Mỹ xử lý vấn đề người di cư

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hôm thứ Tư, cho biết chính phủ Mexico có thể sẽ đưa thêm quân đội tới biên giới Hoa Kỳ-Mexico để thực hiện thêm các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư đang tìm cách vào Mỹ, theo Reuters.

Ông Trump đã cung cấp thông tin này cho các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới phía Tây của bang Virginia.

Mexico đang thể hiện cố gắng trong việc giúp Mỹ xử lý vấn đề người di cư, sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng xuất khẩu của Mexico nếu nước này không ngăn dòng người nhập cư tiến đến Hoa Kỳ.

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico đang tuần tra trên tuyến biên giới với Hoa Kỳ, ngoại ô thành phố Ciudad Juarez, Mexico, ngày 24 tháng 7 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Jose Luis Gonzalez)

Bắc Hàn bắn đầu đạn ra biển Hoa Đông

Triều Tiên đã bắn ít nhất hai đầu đạn không xác định chủng loại vào sáng thứ Năm, từ một khu vực gần Wonsan, trên bờ biển phía đông Triều Tiên, một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết, theo Reuters.

Những đầu đạn này bay khoảng 430 km về phía đông. Theo các nhà phân tích, các đầu đạn mà Bình Nhưỡng cho bắn lần này tương tự như các quả tên lửa mà họ đã thử nghiệm vào hồi tháng Năm.

Theo Reuters, có thể đây là một động thái của Bình Nhưỡng để phản ứng với thông báo về cuộc tập trận Mỹ-Hàn được đưa ra vào đầu tháng này. (Chi tiết)

Một vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Getty)