Sáng nay thứ Tư ngày 25/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Nhà Trắng sẽ hỗ trợ nông dân 12 tỷ USD

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tài trợ tới 12 tỷ USD cho nông dân bị ảnh hưởng bởi các mức thuế trả đũa từ các đối tác thương mại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue thông báo vào đêm qua (giờ Việt Nam).

nông dân Mỹ
Nông dân Terry Davidson đi qua cánh đồng đậu nành của anh ở Harvard, Illinois vào ngày 6/7/2018. (Derek Henkle / AFP / Getty Images)

Ông Perdue nói: “Thật không may, các nông dân làm việc chăm chỉ của Mỹ đã bị đối xử bất công bởi các hoạt động buôn bán bất hợp pháp của Trung Quốc”. Và ông cho biết: “Tổng thống hứa sẽ đứng sau mọi nông dân Mỹ, và ông biết tầm quan trọng của việc giữ cho nền kinh tế nông thôn của chúng ta mạnh mẽ”.

Nông dân và nhà sản xuất có thể bắt đầu đăng ký viện trợ từ tháng 9. Số tiền sẽ được chia cho ba chương trình.

Samsung chấp nhận bồi thường cho công nhân

Sau một cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ giữa các công nhân nhà máy đã chết hoặc bị bệnh do tiếp xúc với hóa chất, Samsung Electronics Co. hôm qua 24/7 đã cam kết sẽ chấp nhận một thỏa thuận chưa được xác định từ một nhà trung gian độc lập.

Theo thỏa thuận, một ban hòa giải sẽ quyết định cách đền bù cho nạn nhân và gia đình của họ và sẽ thiết lập các biện pháp ngăn chặn tái phát bệnh liên quan đến công việc đó tại Samsung.

Cả hai bên đã đồng ý trước để chấp nhận quyết định cuối cùng của hòa giải viên, dự kiến ​​sẽ đưa ra muộn nhất là vào tháng 10. Trong nhiều năm, Samsung đã chống lại những nỗ lực để giải quyết các khiếu nại.

Ngoại trưởng Mỹ nói các nước sẽ chọn Mỹ thay vì Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Ba (24/7) sau các cuộc họp với đối tác Úc rằng các quốc gia Nam Thái Bình Dương sẽ chọn Hoa Kỳ là đồng minh hơn là Trung Quốc.

Ông Pompeo phát biểu: “Tôi nghĩ Nam Thái Bình Dương, giống như hầu hết các nơi trên thế giới, hiểu được tầm quan trọng của việc trở thành một đồng minh của Mỹ”.

Pompeo
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo tham gia một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 18/7/2018. (Ảnh: REUTERS / Leah Millis)

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis, người đã có cuộc hội đàm với đối tác người Úc Marise Payne ở California, cho biết cả Hoa Kỳ và Úc đều nhất trí việc cần giữ cho khu vực Thái Bình Dương “tự do và mở cửa”, nơi các quốc gia lớn và nhỏ được “tôn trọng tính toàn vẹn lãnh thổ của họ , vì chủ quyền của họ và các quyết định có chủ quyền của họ”.

Con gái Tổng thống Trump đóng cửa thương hiệu thời trang

Đệ nhất tiểu thư Ivanka Trump quyết định đóng cửa thương hiệu thời trang mang tên cô để tập trung thực hiện vai trò cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng. IT Collection LLC, công ty của cô Ivanka, đã thông báo tới 18 nhân viên của mình hôm thứ Ba rằng công ty sẽ đóng cửa.

Ivanka Trump
Ivanka Trump chơi đùa với con gái Arabella Rose Kushner trong Vườn Hồng, Nhà Trắng ở Washington vào ngày 22 tháng 6 năm 2017. (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Tờ báo cho biết Ivanka đã suy nghĩ về động thái này trong những tháng gần đây khi cô ngày càng trở nên mệt mỏi với những hạn chế mà cô đặt ra với công ty nhằm tránh những xung đột lợi ích có thể xảy ra khi cô có vai trò trong Nhà Trắng. Cô Ivanka cùng với chồng cô Jared Kushner đang làm việc trong chính quyền của Tổng thống Trump mà không nhận lương.

Facebook ký thỏa thuận chấm dứt quảng cáo phân biệt đối xử

Facebook Inc hôm qua đã ký kết một thỏa thuận với tiểu bang Washington, Mỹ để ngăn chặn các nhà quảng cáo của bên thứ ba tại Hoa Kỳ nhắm đến những mục tiêu phân biệt đối xử.

Facebook

Facebook khẳng định đây là một phần của một quá trình lâu dài nhằm đảm bảo rằng các công cụ sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo trên mạng xã hội được an toàn, dân dụng, và công bằng.

Thỏa thuận với tiểu bang Washington đòi hỏi Facebook thực hiện những thay đổi nền tảng quảng cáo của mình trong vòng 90 ngày.

Đại Kỷ Nguyên News