Sáng nay thứ Hai ngày 25/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Phụ nữ Ả Rập Xê Út tận hưởng quyền được lái xe

Phụ nữ ở Ả Rập Xê Út đã lái xe xuống đường vào ngày Chủ nhật để tận hưởng quyền được lái xe lần đầu tiên được thông qua tại quốc gia Hồi giáo này.

“Đó là một ngày đẹp trời”, nữ doanh nhân Samah al-Qusaibi nói khi cô đi vòng quanh thành phố Khobar ngay sau nửa đêm, trước ánh nhìn của cảnh sát, theo Reuters.

Việc gỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe được vua Salman ban hành vào tháng 9 năm ngoái, có hiệu lực từ ngày 23/6, và là một phần trong các cuộc cải cách sâu rộng do con trai của ông, Thái tử Mohammed bin Salman đề nghị, nhằm đẩy mạnh nền kinh tế của đất nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.

ô tô
Phụ nữ Ả Rập Xê Út lái ô tô (Ảnh: Twitter)

Bộ Quốc phòng Mỹ cấm dùng thiết bị không người lái

Trong một bản ghi nhớ chính sách được ban hành một cách lặng lẽ vào cuối tháng 5, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cấm Thủy quân lục chiến tiếp tục mua và sử dụng thiết bị không người lái mang tính thương mại, được gọi là COTS, sau khi họ phát hiện các lỗ hổng bảo mật an ninh mạng, theo Fox News.

Bản ghi nhớ yêu cầu không sử dụng thiết bị này “cho đến khi Bộ Quốc phòng xác định và tìm ra giải pháp giảm thiểu rủi ro an ninh mạng đã được biết đến”. Thủy quân lục chiến đã thông báo ý định đệ trình việc miễn trừ khỏi lệnh cấm này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thắng cử

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật tuyên bố ông giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh chấp, kéo dài thêm thời gian nắm quyền của ông vốn đã 15 năm, theo AFP.

“Kết quả không chính thức của cuộc bầu cử đã trở nên rõ ràng. Theo những điều này…đất nước đã trao cho tôi nhiệm vụ và trách nhiệm của một tổng thống, ”Erdogan nói tại dinh thự Istanbul của mình.

Ông nói thêm rằng liên minh do đảng AKP của ông lãnh đạo đã giành đa số trong quốc hội.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Airy News)

Nổ chung cư ở Đức, 25 người bị thương

Hàng chục người bị thương trong một vụ nổ tại một khu chung cư ở miền tây nước Đức, theo các phương tiện truyền thông đưa tin hôm Chủ nhật.

Cảnh sát cho biết vụ nổ xảy ra tại một tòa nhà ở Wuppertal, làm bị thương 25 người, trong đó có bốn người nguy kịch. Vụ nổ đã phá hủy ba tầng trên cùng của tòa nhà.

Đức
Hiện trường vụ nổ chung cư tại Đức (Ảnh: NTD)

Một phụ nữ bị bắn chết ở Toronto

Cảnh sát cho biết một phụ nữ không vũ trang đã bị giết trong một vụ bắn súng ở phía bắc Toronto (Canada) sáng sớm Chủ Nhật. Đoạn video về vụ việc cho thấy một chiếc SUV màu bạc lái xe qua một chiếc xe và bắn chết một phụ nữ 31 tuổi – Jenas Nyarko – đang ngồi ở ghế sau.

Cái chết của Nyarko là một trong 4 vụ giết người ở Toronto trong vòng 24 giờ. Cảnh sát cho biết hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các vụ án có liên quan với nhau.

Cảnh sát làm việc tại hiện trường vụ nổ súng ở Toronto, Canada (Ảnh: Twitter)

Đại Kỷ Nguyên News