Sáng nay thứ Năm ngày 25/10, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Hàng loạt gói hàng lạ được gửi tới phe dân chủ Mỹ

Hàng loạt các gói hàng có chứa thiết bị gây nổ được thu hồi hôm thứ Tư trước khi chúng đến tay những nhân vật nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Reuters cho hay, FBI xác nhận vào tối thứ Tư rằng các gói đáng ngờ gửi đến các nhân vật chính trị ủng hộ Đảng dân chủ, gồm tỷ phú George Soros, Hillary Clinton, cựu Tổng thống Barack Obama, cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu Tổng chưởng lý Eric Holder và hãng truyền thông CNN.

FBI công bố bức ảnh chụp một phong bì có chứa thiết bị nổ hôm 24/10/2018 (Ảnh: Twitter)

Trong một phát biểu ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump lên án hành động này và nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho người Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ. Trong một tuyên bố khác trên Twitter, ông hoàn toàn nhất trí với Phó Tổng thống Mike Pence khi lên án hành động gửi bom thư là “đáng khinh bỉ và không được dung thứ ở đất nước này”.

Nhà Trắng tuyên bố “bất cứ ai chịu trách nhiệm sẽ phải đối diện với mức trừng phạt tối đa của pháp luật”.

Tổng thống Trump ký dự luật chống lạm dụng thuốc giảm đâu opioid

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã ký một dự luật mới, theo đó những người lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện opioid sẽ có thêm cơ hội tiếp cận y tế, trong khi việc chuyển phát các loại thuốc bất hợp pháp sẽ khó khăn hơn, theo Reuters.

Nghị viện Mỹ đã thông qua dự luật này vào đầu tháng này, nhằm giải quyết vấn nạn dẫn đến con số kỷ lục 72.000 ca tử vong vì dùng thuốc giảm đau quá liều vào năm 2017. Năm ngoái, Tổng thống Trump tuyên bố dịch bệnh opioid là một vấn nạn khẩn cấp về y tế công cộng điều đó cho phép chính phủ phản ứng nhanh hơn đối với các cuộc khủng hoảng liên quan đến loại thuốc này.

Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump tại một cuộc mít tinh tại Mesa, Ariz., vào ngày 19 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Thái tử Ả Rập thề đưa thủ phạm sát hại nhà báo ra công lý

Hôm thứ Tư, Thái tử Mohammed bin Salman, người cai trị thực tế của Ả Rập Xê Út, thề sẽ đưa thủ phạm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ra công lý, theo Reuters. Đây là bình luận công khai đầu tiên của vị thái tử bị nghi ngờ đứng sau vụ giết hại này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Thái tử Mohammed là người chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự việc dẫn đến cái chết của ông Khashoggi.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Tư cho biết ông đã nói với vua Salman của Ả Rập Xê Út rằng Pháp có thể hành động cùng các đối tác khác để trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ sát hại.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty)

Trung Quốc thất bại khi ngăn họp báo về Myanmar

Trung Quốc, với sự ủng hộ của Nga, đã thất bại hôm thứ Tư trong việc ngăn chặn một cuộc họp báo tại Liên Hợp Quốc về việc quân đội Myanmar diệt chủng chống lại người Hồi giáo Rohingya, theo Reuters.

Anh, Pháp, Hoa Kỳ và sáu thành viên khác đã yêu cầu tổ chức cuộc họp báo, nhưng Trung Quốc đã bỏ phiếu ngăn chặn nó. Chín quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc họp báo, trong khi Trung Quốc, Nga và Bolivia đã bỏ phiếu phản đối; Ethiopia, Guinea Xích Đạo và Kazakhstan bỏ phiếu trắng.

Tại cuộc họp báo, Marzuki Darusman, người đứng đầu nhóm làm việc của Liên Hợp Quốc điều tra về sự việc xảy ra ở Myanmar, nói với các phóng viên rằng: “Đó là một cuộc diệt chủng đang diễn ra.”

Báo cáo điều tra của LHQ, được phát hành vào tháng 8, đã kêu gọi Hội đồng Bảo an áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Myanmar, các biện pháp trừng phạt và thiết lập một tòa án đặc biệt để xét xử những nghi phạm hoặc chuyển họ tới Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nói rằng khả năng Trung Quốc và Nga sẽ dùng quyền phủ quyết để bảo vệ chính quyền Myanmar, theo Reuters.

Apple và Samsung bị phạt vì làm chậm điện thoại cũ

Apple và Samsung hôm thứ Tư đã bị xử phạt vì cơ quan giám sát chống độc quyền của Ý nhận định các bản cập nhật phần mềm của các hãng này làm chậm điện thoại của người dùng, theo CNET.

Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Italy (AGCM) đã phạt mỗi tập đoàn 5 triệu euro (khoảng 5,6 triệu USD) vì phát hành bản cập nhật phần mềm “làm giảm đáng kể” hiệu suất của điện thoại, chính quyền nước này cho biết trong một bản tuyên bố. AGCM cho biết điều này thúc đẩy người tiêu dùng phải mua thiết bị mới. Apple đã bị phạt thêm 5 triệu euro vì không cung cấp đầy đủ thông tin về cách duy trì và thay thế pin điện thoại.

Apple và Samsung
Cơ quan giám sát cạnh tranh của Ý đã xử phạt Apple và Samsung vì làm chậm điện thoại (Ảnh: betanews.com)

Cuối tháng mười hai, Apple thừa nhận hãng này làm chậm iPhone đời cũ để bù đắp các vấn đề về pin, nhưng phủ nhận làm điều này để khách hàng mua thiết bị mới.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.