Sáng nay, thứ Hai ngày 23/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua.

Tổng thống Trump ‘nhìn xa trông rộng’

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một vị tổng thống can đảm và nhìn xa trông rộng, The Western Journal hôm Chủ nhật (22/7) trích dẫn ý kiến của cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee.

“Tôi rất vui vì mình có một tổng thống nói ra những điều tốt nhất cho nước Mỹ về mặt dài hạn, chứ không phải chỉ là những điều trông có vẻ tốt đẹp cho kỳ bầu cử chính trị tiếp theo”, ông Huckabee nói. “Mục tiêu của tổng thống không phải là ngắn hạn, nó là dài hạn”.

Ông Huckabee cho rằng Tổng thống Trump không giống như những người khác, ông sẽ không từ bỏ cho đến khi ông đạt được mục tiêu của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Samira Bouaou/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Vệ sỹ của Tổng thống Pháp bị điều tra

Vệ sỹ hàng đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu bị điều tra từ hôm Chủ nhật sau khi ông này bị nhận dạng là người đã đánh một người biểu tình trong ngày quốc tế lao động May Day, theo Reuters.

Trong một đoạn video ghi lại cảnh tượng này được công bố vào tuần trước, vệ sỹ Alexandre Benalla đã lôi một người phụ nữ ra khỏi một cuộc biểu tình và sau đó đánh đập một người biểu tình nam.

Hôm thứ Sáu, các phương tiện truyền thông Pháp đã phát hành một video thứ hai cho thấy ông Benalla cũng có hành động thô bạo đối với người phụ nữ nói trên. Tổng thống Macron đã sa thải ông Benalla trong cùng ngày.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Vệ sỹ Alexandre Benalla (bên trái) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Danh thủ Đức từ bỏ sự nghiệp bóng đá vì bị kỳ thị sau World Cup

Cầu thủ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mesut Ozil tuyên bố từ bỏ sự nghiệp bóng đá quốc tế, chỉ ra tình trạng đối xử “phân biệt chủng tộc” và “thiếu tôn trọng” mà anh nhận được sau anh gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và việc Đức sớm bị loại khỏi World Cup.

“Thái độ đối xử mà tôi nhận được từ DFB [Hiệp hội bóng đá Đức] và nhiều người khác khiến tôi không còn muốn mặc áo của đội tuyển quốc gia Đức”, hãng tin Aljazeera trích lời Ozil.

“Những người có tình trạng phân biệt chủng tộc không nên được phép làm việc trong liên đoàn bóng đá lớn nhất thế giới này, nơi có các cầu thủ xuất thân từ các gia đình có nguồn gốc kép [từ hai quốc gia]”.

Ozil từng giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất nước Đức do người hâm mộ bình chọn vào các năm 2011, 2012, 2013, theo thống kê trên Wikipedia.

Mesut Ozil
Cầu thủ Mesut Ozil giữ vị trí tiền vệ tấn công trong đội tuyển Đức (Ảnh: Getty)

Nhà Trắng sắp triển lãm hàng Mỹ

Hôm thứ Hai (23/7) tức tối/đêm nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giới thiệu các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất, từ ​​thịt bò khô, giày cao bồi cho đến máy bay chiến đấu Lockheed Martin Corp F-35, theo Reuters.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết vào hôm Chủ nhật rằng ông Trump sẽ có bài phát biểu tại cuộc triển lãm này. Đây là một sự kiện được tổ chức nhằm thể hiện “cam kết về việc đảm bảo có nhiều sản phẩm hơn nữa được sản xuất tại Mỹ”. Phó tổng thống Mike Pence và các quan chức khác trong chính quyền cũng sẽ tham dự.

Giới chức Ethiopia theo đuổi nền dân chủ đa đảng

Ethiopia phải theo đuổi nền dân chủ đa đảng, tham mưu trưởng của thủ tướng cho biết vào hôm Chủ nhật, theo Reuters. Hiện Ethiopia cho phép các đảng cạnh tranh, nhưng tất cả các ghế trong nghị viện đều được tổ chức bởi Mặt trận Dân chủ Cách mạng của người Ethiopia, vốn đã duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ ở nước này kể từ năm 1991.

Liên minh cầm quyền cũng đã dẫn dắt một nền kinh tế phát triển nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác ở châu Phi cận Sahara trong thập kỷ qua.

Ông Abiy Ahmed đã trở thành thủ tướng vào tháng 4 và kể từ đó chính phủ đã thiết lập cải cách, bao gồm thả các tù nhân chính trị, làm loãng quyền kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế và gây dựng hòa bình với nước láng giềng Eritrea.

Ông Abiy đã gặp gỡ các đảng quốc gia và khu vực vào hôm Chủ nhật. Tham mưu trưởng Fitsum Arega cho biết trên Twitter: “Thủ tướng Abiy kết luận: Với tình hình chính trị hiện tại của chúng ta, không có lựa chọn nào ngoại trừ việc theo đuổi một nền dân chủ đa đảng được hỗ trợ bởi các thể chế mạnh mẽ tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”.

Đại Kỷ Nguyên News