Sáng nay, thứ Ba (23/7), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên News xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Venezuela lại mất điện quy mô lớn

Ít nhất 14 bang ở Venezuela đã bị mất điện vào thứ Hai (22/7), đây là sự cố mất điện trên phạm vi toàn quốc lần thứ hai kể từ tháng Ba ở quốc gia Nam Mỹ, theo Reuters.

Sự cố mất điện vào tháng Ba đã khiến hàng triệu người dân Venezuela phải gánh chịu thêm những khó khăn khi không có nước và các dịch vụ viễn thông để sử dụng, làm trầm trọng thêm khủng khoảng vốn đã tồi tệ ở quốc gia từng rất thịnh vượng này.

Bộ Thông tin của chính phủ Maduro đã từ chối yêu cầu bình luận về sự cố mất điện mới nhất của phóng viên Reuters.

Các chuyên gia nhận định tình trạng tham nhũng, thiếu nguồn vốn đầu tư và quản lý yếu kém trong nhiều năm qua đã khiến hệ thống điện lưới Venezuela xuống cấp, nên tình trạng mất điện quy mô lớn ở nước này sẽ còn xảy ra thường xuyên.

Một thành phố bị mất điện ở Venezuela. (Ảnh: Getty)

Ông Trump nói Washington có quan hệ tích cực với Bình Nhưỡng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai nói rằng chính quyền của ông đã có mối quan hệ rất tích cực đối với Triều Tiên trong thời gian gần đây, nhưng hai bên vẫn chưa lên kế hoạch để bắt đầu lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Khi phóng viên hỏi về kế hoạch triển khai vòng đàm phán mới với Triều Tiên, Tổng thống Trump nói: “Không, chúng tôi chỉ có một mối quan hệ rất tốt và có lẽ họ muốn có cuộc họp, và chúng ta hãy chờ xem điều gì diễn ra”.

“Gần đây có một số liên lạc. Chúng tôi đã có phản ứng rất tích cực với Triều Tiên. Họ đã tiếp tục không thử nghiệm hạt nhân, không thử nghiệm tên lửa, không làm điều gì cả”.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp bất ngờ ở Bàn Môn Điếm vào tháng trước. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Hồng Kông bị lên án vì làm ngơ cho côn đồ đánh người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích vào hôm thứ Hai sau khi không bảo vệ được người dân khỏi một cuộc tấn công từ những kẻ côn đồ mặc áo trắng, đeo khẩu trang, theo Reuters.

Nghị viên Hồng Kông Lam Cheuk-ting, người bị thương ở mặt và phải nhập viện, cho biết cảnh sát đã phớt lờ lời kêu gọi bảo vệ người dân của ông. “Họ cố tình nhắm mắt làm ngơ trước cuộc tấn công”, ông Lam nói với Reuters, và cho biết thêm sàn của nhà ga dính đầy máu của những nạn nhân.

“Tôi không thể hiểu được tại sao họ lại không phản ứng ngay lập tức”, ông Lam đặt câu hỏi đối với thái độ của cảnh sát.

Vào tối thứ Hai, một phát ngôn viên của sở cảnh sát Hồng Kông xác nhận với báo giới việc bắt giữ hai người đàn ông, một người 45 tuổi và người còn lại 48 tuổi, liên quan đến vụ tấn công người dân ở ga Yuen Long, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Những kẻ côn đồ mặc áo trắng, đeo khẩu trang đang tụ tập sau khi đánh người dân ở ga Yuen Long. (Ảnh: Reuters)

Huawei tiếp tục đối mặt với hai cáo buộc mới

Tập đoàn viễn thông bị nghi ngờ được Bắc Kinh chống lưng đang phải đối mặt với hai cáo buộc mới liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp ở Triều Tiên và Cộng hòa Séc, làm tăng thêm ấn tượng xấu về Huawei tại Mỹ và Liên minh châu Âu, theo SCMP.

Hôm thứ Hai, tờ Washington Post (WP) cho hay, dựa trên các nguồn tin và tài liệu mà họ nhận được từ một cựu nhân viên Huawei, công ty này đã “bí mật giúp đỡ” Bình Nhưỡng xây dựng và vận hành một mạng không dây. Báo cáo của WP cho rằng hành động của Huawei đã vi phạm lệnh cấm bán thiết bị cho Triều Tiên của Mỹ.

Cũng trong ngày thứ Hai, AFP đưa tin, một cuộc điều tra do đài phát thanh của Cộng hòa Séc thực hiện cho thấy một chi nhánh của Huawei tại Séc đã bí mật thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng, quan chức và đối tác kinh doanh ở quốc gia Đông Âu.

Một tấm biển quảng cáo cho Huawei. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines giải thích lập trường mềm mỏng với Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines hôm thứ Hai (22/7) đã sử dụng bài phát biểu thường niên của ông tại Quốc hội để bảo vệ lập trường mềm yếu của ông đối với Trung Quốc và cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi đã khiến hơn 6.600 người thiệt mạng, theo New York Times.

Phát biểu trước các nhà lập pháp, Tổng thống Duterte nói rằng việc đối phó với Bắc Kinh đã buộc ông phải “thực hiện một hành động cân bằng tinh tế”.

Sự “tinh tế” mà ông Duterte đề cập được cho là ám chỉ chính sách thân Trung Quốc mà ông thực hiện trong 3 năm qua. (Chi tiết)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh ngày 20/10/2016 (Ảnh: AP)