Vào ngày 11 (theo giờ địa phương), Thị trưởng Mariupol, Ukraina, ông Vadim Wojchenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với AP rằng “(thi thể) đang bao phủ các đường phố.” Ông cho biết tổng số người chết, bao gồm cả dân thường, có thể vượt quá 20.000 người.

Trước đó, hãng tin AP ngày mùng 6 đưa tin, dẫn lời Thị trưởng Wojchenko, rằng hơn 5.000 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc pháo kích của Nga và các cuộc giao tranh trên đường phố trong những tuần gần đây.

Mariupol là điểm mấu chốt kết nối Donbas do phiến quân thân Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine và Crimea, bị Nga sáp nhập bằng vũ lực.

Quân đội Nga đã bao vây Mariupol hơn một tháng và liên tục bắn phá và không kích.

Kết quả là hơn 90% cơ sở hạ tầng của thành phố đã bị phá hủy ở Mariupol. Ngoài ra, khi các nguồn cung cấp thiết yếu như thực phẩm, nước uống và điện bị cắt, người dân thường phải đứng trước ngã ba đường giữa sự sống và cái chết.

Thị trưởng Wojchenko cho biết quân đội Nga đang cố gắng che giấu hoàn cảnh khó khăn của dân thường. Ông cho biết quân đội Nga đang chuyển nhiều thi thể đến một trung tâm mua sắm lớn ở Mariupol, nơi có kho chứa và tủ đông, đồng thời thiêu hủy các thi thể bằng thiết bị hỏa táng di động.

Ông cũng chỉ trích quân đội Nga không cho phép vận chuyển các phương tiện vì mục đích nhân đạo để che đậy vụ thảm sát thường dân.