Mới đây, 2 người Malaysia gốc Hoa đã nhận tội vi phạm đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí tại Tòa án Liên bang Boston, Hoa Kỳ, theo Epoch Times.

Theo cáo trạng, Lionel Chan, 36 tuổi bắt đầu mua trên mạng các bộ phận súng do Mỹ sản xuất và cung cấp cho khách hàng ở Hồng Kông từ khoảng tháng 3/2018, bao gồm các bộ phận dùng để lắp ráp súng trường AR-15 và súng lục bán tự động 9MM.

Các bộ phận súng mà Chan mua và xuất khẩu sang Hồng Kông là những mặt hàng bị hạn chế, tuy nhiên, Lionel Chan vẫn gửi hàng cho người mua thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx mặc dù không xin trước giấy phép xuất khẩu.

Một tháng sau, Muhammad Mohd Radzi, 27 tuổi tham gia cùng Lionel Chan và bắt đầu bán một cách bất hợp pháp các bộ phận súng từ Hoa Kỳ sang Hồng Kông.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018, 2 người này đã vận chuyển 21 kiện hàng từ Brooklyn, New York cho người mua ở Hồng Kông.

Trong tháng 10/2018, 2 kiện hàng đã bị hải quan Hồng Kông chặn lại và phát hiện bên trong có các bộ phận của súng, bao gồm chốt bắn và ống ngắm. Tất cả số hàng đó đều không có giấy phép xuất khẩu.

Mức án tối đa cho hành vi xuất khẩu bất hợp pháp các bộ phận của súng có kiểm soát từ Hoa Kỳ là 5 năm tù cùng khoản tiền phạt lên tới 250.000 USD. Được biết, thẩm phán sẽ tuyên án vào ngày 28/5 năm nay.