Mới đây, giới truyền thông phương Tây đã so sánh 2 bức ảnh của cùng một nhiếp ảnh gia, ghi lại khoảnh khắc về chuyến thăm Khu phi quân sự Triều Tiên (DMZ) của hai vị tổng thống Hoa Kỳ.

Những bức ảnh chụp Tổng thống Donald Trump mới đây cho thấy, ông đã đi xa hơn hàng trăm bước so với người tiền nhiệm Barrack Obama về phía đất Bắc Triều Tiên tại DMZ, theo The BL. Bức ảnh được chụp bởi Nhiếp ảnh gia Susan Walsh của hãng tin Associated Press vào ngày 30/6.

Ông Trump đã băng qua biên giới tại làng hòa bình Bàn Môn Điếm (Panmunjom) và bắt tay với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên đất của Bắc Hàn.

Tổng thống Donald Trump đặt chân lên đất Triều Tiên bắt tay với Kim Jong Un vào ngày 30/6/2019. (Ảnh: Susan Walsh/AP)

Cũng chính nhiếp ảnh gia Susan Walsh, vào ngày 23/5/2012, Walsh đã chụp một bức ảnh của vị tổng thống khi đó là Barack Obama khi ông đến thăm DMZ. Bức ảnh mô tả cựu tổng thống Hoa Kỳ đang nhìn xuyên qua ống nhòm để thấy Triều Tiên từ một đài quan sát được xây dựng từ phía Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump đặt chân lên đất Triều Tiên bắt tay với Kim Jong Un, trong khi cựu Tổng thống Barrack Obama ở lại trên đất Hàn Quốc và nhìn qua ống nhòm để thấy Triều Tiên. (Ảnh: Susan Walsh/AP)

Không nói tới mức độ can đảm đã được thể hiện giữa hai tổng thống Hoa Kỳ, hành động của Tổng thống Trump cho thấy mối quan hệ của Hoa Kỳ với Triều Tiên dưới thời chính quyền của ông đã được cải thiện đáng kể hơn nhiều so với trước đây.

Trên thực tế, ông Trump là tổng thống Hoa Kỳ thứ 5 tới thăm DMZ chia cắt hai miền Triều Tiên, nhưng ông là người đầu tiên đặt chân lên Triều Tiên.

(Ảnh: Nhà Trắng)

videoinfo__video3.dkn.news||b6ab9b7aa__

Ad will display in 09 seconds

Trước Tổng thống Trump, các cựu tổng thống Hoa Kỳ khác đã tới thăm DMZ gồm Barack Obama 7 năm về trước, George W. Bush vào ngày 20/2/2002. Bill Clinton vào ngày 11/7/1993 và Ronald Reagan vào ngày 14/11/1983.

Đặt chân tới Triều Tiên đánh dấu một cột mốc lịch sử của một tổng thống Hoa Kỳ. Ngay cả Kim Jong Un cũng ca ngợi khoảnh khắc đó, nói rằng: “Tôi tin rằng đây là một biểu đạt của [Tổng thống Trump] sẵn sàng xóa bỏ tất cả quá khứ không may và mở ra một tương lai mới”.

 

Kim Chung