Sáng nay thứ Năm ngày 19/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Đại học American đóng cửa vì lo ngại xả súng

Đại học American ngày 18/7 (giờ địa phương) đã đóng cửa trụ sở tại thủ đô Washington sau khi có báo cáo về một kẻ có vũ trang đột nhập vào khuôn viên trường. Các nhà chức trách đã nhận được một cuộc gọi báo có một người mang theo súng được nhìn thấy đi bộ trong khu vực Nebraska Avenue NW vào khoảng 1 giờ chiều.

Cảnh sát khu vực sau đó lùng sục kẻ đột nhập với sự hỗ trợ của cảnh sát thủ đô. Họ khuyến cáo các sinh viên và nhân viên trường học tìm nơi trú ẩn, khóa cửa và tránh xa các cửa sổ. Đại học đã mở cửa trở lại vài giờ sau đó sau khi không phát hiện ai khả nghi.

Người chèo thuyền vô tình tháo cạn tuyến đường thủy

Một người chèo thuyền đã vô tình rút cạn một phần kênh Kennet và Avon ở Anh quốc. Kênh Kennet và Avon là một tuyến đường thủy dài 140km nối sông Thames và sông Avon, bắt đầu hoạt động từ năm 1810.

Anh
Một phần tuyến đường thủy bị tháo sạch nước. (Ảnh: DAVID MAGUIRE/BBC)

Kênh này có các nút khóa hoạt động giống như khóa của bồn tắm để cho phép nước chảy vào và ra khỏi ổ khóa. Một quan chức cho biết: “Chúng tôi đã nhận thức được điều đầu tiên sáng nay và nhóm của chúng tôi đã nỗ lực để khôi phục mực nước. Vì chỉ có một đoạn kênh bị ảnh hưởng nên mực nước đã trở lại bình thường trong vòng vài giờ.

Hạ viện Mỹ ủng hộ cơ quan thi hành luật nhập cư

Hạ viện Mỹ ngày 18/7 đã thông qua một nghị quyết ủng hộ lực lượng hành pháp nhập cư của Hải quan (ICE), trong bối cảnh ngày càng nhiều đảng viên Dân chủ kêu gọi bãi bỏ cơ quan thi hành luật nhập cư liên bang này.

Trump
Bài đăng Twitter của ông Trump viết: “Các đảng viên Dân chủ muốn bãi bỏ ICE, có nghĩa là tội phạm sẽ nhiều hơn ở nước ta”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Quốc gia nói rằng đảng Dân chủ đang chơi một ‘trò chơi chính trị nguy hiểm’ với việc kêu gọi ‘liều lĩnh’ để bãi bỏ ICE. Tổng thống Trump viết trên Twitter trước đó: “Các đảng viên Dân chủ muốn bãi bỏ ICE, có nghĩa là tội phạm sẽ nhiều hơn ở nước ta”.

Google bị phạt 6,8 tỷ USD

Các nhà chức trách Liên minh châu Âu (EU) đã phạt Google với mức kỷ lục 6.85 tỷ USD vì độc quyền trong việc sử dụng hệ điều hành di động Android của mình để thu hút các đối thủ. Hình phạt này gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 3,7 tỷ đô la mà công ty công nghệ Hoa Kỳ phải trả năm ngoái qua dịch vụ tìm kiếm mua sắm trực tuyến của mình.

Google
(Ảnh minh họa)

Nó chỉ chiếm hơn hai tuần doanh thu đối với Google Alphabet Inc, nhưng nó có thể thêm vào một cuộc chiến thương mại giữa Brussels và Washington. Dù vậy, Giám đốc chống độc quyền của EU Margrethe Vestager phủ nhận sự thiên vị chống Mỹ, và nói rằng bà rất thích Mỹ.

Mỹ giam giữ cựu sinh viên Nga liên quan tình báo

Một thẩm phán Mỹ hôm thứ Tư đã ra lệnh giam giữ một người Nga cho đến khi mở phiên tòa xét xử cô, sau khi các công tố viên Hoa Kỳ cho rằng bà có quan hệ với tình báo Nga và có thể chạy trốn khỏi Hoa Kỳ.

Nga
Cô Maria Butina (bìa phải) tham dự một cuộc họp của một nhóm các chuyên gia, liên kết với chính phủ Nga vào ngày 17/7/2018. (Ảnh: Bản tin Phòng Công dân Liên bang Nga /qua REUTERS)

Các công tố viên không tuyên bố Maria Butina là gián điệp, nhưng cho biết cô đã liên lạc với các nhà hoạt động tình báo Nga và giữ thông tin liên lạc cho một số điệp viên Nga. Trong một buổi điều trần sơ bộ tại Tòa án quận Columbia, công tố viên đưa ra một bức ảnh cô Butina gặp một người mà họ tin là một điệp viên tình báo Nga trong một nhà hàng ở Washington.

Đại Kỷ Nguyên News