Những tay súng đã tàn sát 18 người dân bao gồm phụ nữ và trẻ em trong một ngôi làng hẻo lánh ở Papua New Guinea. Một vụ việc cho thấy rõ ràng họ là nạn nhân của tranh chấp thù hận trong bộ lạc, theo Reuters.

Thủ tướng James Marape đã tuyên bố hôm thứ Tư (10/7) rằng sẽ truy lùng những kẻ giết người và sẽ sớm bắt được họ, ông nói trên Facebook của mình: “Nhân danh những người vô tội đã bỏ mạng dưới tay những tên tội phạm có súng, thời gian của các ngươi đã hết rồi”. 

Đã từ lâu, bạo lực tàn phá quốc gia Thái Bình Dương tuy nghèo đói nhưng giàu tài nguyên, nhưng quy mô của cuộc thảm sát mới nhất đã gây sốc cho cả đất nước. Ông Marape, người mới nắm quyền hồi tháng Năm, đã từng trích dẫn việc thiếu cảnh sát tại khu vực là một vấn đề lớn trong nhiều năm vật lộn với bạo lực. 

“Đây là một tin rất buồn”, ông Philip Undialu, thống đốc tỉnh Hela – vùng cao nguyên ghập ghềnh nơi xảy ra cuộc tấn công vào hôm thứ Hai, đã nói với Reuters qua điện thoại. Hình ảnh vụ tàn sát được đăng trên Facebook về các nạn nhân, trong số đó có một số trẻ em, họ được bọc trong vải và đặt trên lá cọ bên đường.

Bản đồ vị trí của vụ thảm sát ở Papua New Guinea. (Ảnh: Reuters)

Ông Undialu cho biết, nguyên nhân cụ thể gây ra vụ thảm sát ở làng Karida, cách thủ đô Port Moresby khoảng 630 km về phía Tây Bắc, hiện chưa rõ lý do nhưng bạo lực chính là ngòi nổ của một cuộc xung đột kéo dài trong nhiều năm.

“Đây là sự trả thù của cuộc tấn công trước đó, nó rất bất ngờ”, ông nói thêm rằng có tất cả 24 người đã bị thiệt mạng trong cuộc thảm sát này. Ông Undialu cũng nói, “Tôi không ngại sử dụng các biện pháp pháp luật mạnh mẽ nhất đối với các hung thủ. Tôi sẽ sớm tìm được chúng”.

Tập đoàn ExxonMobil Corp vận hành một nhà máy xử lý khí đốt tự nhiên trong tỉnh đã tạm dừng xây dựng một đường ống vào năm ngoái vì tình trạng an ninh bất ổn. Exxon cho biết cuộc tấn công xảy ra trong ngày thứ Hai nằm ngoài khu vực hoạt động và không liên quan đến dự án của họ.

Tập đoàn Barrick Gold và công ty Mỏ Zijin của Trung Quốc nằm ở tỉnh lân cận. Năm ngoái, các nhân viên cứu hộ đã mang đồ cứu trợ đến khu vực thị trấn của quận Tari sau khi một trận động đất lớn xảy ra và quân đội đã được gửi đến để giải quyết các tranh chấp của bộ lạc.

Minh Lam