Sáng nay thứ Hai ngày 18/6, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua.

Trung Quốc lôi kéo các nước châu Phi quay lưng lại với Đài Loan

Cuộc tấn công ngoại giao của Trung Quốc nhằm lôi kéo các quốc gia châu Phi có quan hệ chính thức với Đài Loan gần như  sắp hoàn tất, theo Nikkei.

Chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Phi, dự kiến diễn ra vào tháng 9, bên lề Diễn đàn về hợp tác Trung Quốc-châu Phi. Bắc Kinh nhìn nhận sự kiện này là một cơ hội để thuyết phục đối tác cuối cùng của Đài Bắc ở châu Phi chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc, đó là Swaziland, quốc gia mới đổi tên thành eSwatini.

Trung Quốc đã tận dụng sự kiện được tổ chức 3 năm một lần này để tăng cường các mối quan hệ với các quốc gia châu Phi. Bắc Kinh lần đầu tiên tổ chức diễn đàn hợp tác Trung-Phi vào năm 2000. (Chi tiết)

Hàng trăm người di cư cập cảng Tây Ban Nha

Những người di cư bị từ chối bởi Ý và Malta đã đến cảng Valencia của Tây Ban Nha hôm Chủ Nhật, kết thúc một cuộc phiêu lưu tàn khốc trên biển Địa Trung Hải vốn đã trở thành biểu tượng cho sự bất đồng của châu Âu trong vấn đề nhập cư, theo Reuters.

Tây Ban Nha đã đồng ý giúp 629 người di cư trên chiếc tàu Aquarius, trong đó chủ yếu là người châu Phi cận Sahara. Họ đã trải qua 9 ngày trên tàu Aquarius, sau khi được giải cứu tại vùng biển Libya.

Đã có ít người di cư đến Tây Ban Nha, nhưng con số này đang tăng nhanh, với hơn 1.000 người di cư được giải cứu bởi lực lượng cảnh sát biển Tây Ban Nha vào thứ Sáu và thứ Bảy. 

Xả súng tại lễ hội ở New Jersey

Các tay súng đã nã đạn trong lễ hội Art All Night Trenton 2018 ở New Jersey (Mỹ) vào sáng Chủ nhật, làm bị thương tới 20 người, theo Breitbart.

Tờ Princeton Patch báo cáo rằng cảnh sát đã tới hiện trường sau những cuộc gọi khẩn cấp vào lúc 2:50 sáng, rằng “nhiều nam giới tại sự kiện này đã bắn súng vào nhiều người tham dự”.

Một nghi phạm đã bị bắn chết tại hiện trường trong khi một nghi phạm khác đã bị bắt giữ. Các nhân chứng mô tả những kẻ tình nghi đã gây gổ với nhau.

Các nhà chức trách cho biết khoảng 1.000 người có mặt tại khu vực lễ hội khi vụ nổ súng bắt đầu.

lễ hội Art All Night Trenton 2018 ở New Jersey (Mỹ)
Lễ hội Art All Night Trenton 2018 ở New Jersey (Ảnh: Patch)

Đề xuất tên mới cho cộng hoà Nam Tư cũ Macedonia

Hy Lạp và Macedonia đã nhất trí gác lại ba thập kỷ tranh chấp vào ngày Chủ nhật khi họ đồng ý thông qua tên mới cho nước cộng hòa Nam Tư cũ, mở đường cho khả năng tiếp nhận nước này vào Liên minh châu Âu và NATO, theo Reuters.

Các bộ trưởng ngoại giao của hai nước đã ký một thỏa thuận đổi tên nước Cộng hòa Nam Tư cũ Macedonia thành “Cộng hòa Bắc Macedonia”.

Tuy nhiên, đề xuất này vẫn cần có sự chấp thuận của nghị viện hai nước và cuộc trưng cầu dân ý tại Macedonia. Tới nay việc thông qua thoả thuận chưa hề được đảm bảo, vì nó đối mặt với sự phản đối gay gắt từ công chúng Hy Lạp, và tổng thống Macedonia tuyên bố sẽ ngăn chặn thỏa thuận này.

Macedonia
Người Hy Lạp biểu tình phản đối việc đổi tên Macedonia (Ảnh: Twitter)

Thủ tướng Úc lên án binh lính treo cờ của Đức Quốc Xã

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã đưa ra một tuyên bố lên án những người lính treo cờ chữ thập ngoặc của Đức Quốc Xã trên một chiếc xe quân sự trong khi làm nhiệm vụ tại Afghanistan vào năm 2007, theo Fox News.

“Hoàn toàn và tuyệt đối không thể chấp nhận được”, Thủ tướng Turnbull nói. “Sự việc đó đã được báo cáo trong năm 2007. Lá cờ rõ ràng đã bị loại bỏ và các nhân viên có liên quan đã bị xử lý kỷ luật, nhưng sự cố đó – nó đã sai, nó hoàn toàn sai trái”.

Tổng công ty phát thanh truyền hình Australia nhận được bức ảnh và trích dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng việc treo lá cờ phát xít này là một “trò đùa” hơn là bằng chứng về chủ nghĩa phát xít chính thống, theo VOA.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News