Vấn đề rác thải gia tăng nhanh chóng đang làm cho cuộc sống của khoảng 18.000 hộ gia đình tại thủ đô Jakarta, Indonesia, ngày càng trở nên tồi tệ.  

Chỉ cách Jakarta khoảng 1 giờ lái xe, Bantar Gebang là nơi tập kết phần lớn rác thải của 10 triệu cư dân thủ đô Indonesia. Với diện tích 110 ha, đây là bãi rác lớn nhất đất nước vạn đảo, đồng thời là một trong những bãi rác thải lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Người dân địa phương gọi nơi đây là “núi rác”, mùi khó chịu bay xa tới mức những người sống cách đó tới 10 km cũng phải phàn nàn.

Người dân sống gần bãi rác đã kêu gọi chính phủ Indonesia tăng số tiền đền bù cho những khó khăn và bất tiện trong cuộc sống hàng ngày mà họ phải đối mặt. Hiện họ nhận được số tiền đền bù 200.000 rupiah/tháng (13 USD).

“Chừng đó là không đủ, số tiền cần phải được tăng thêm. Mùi hôi khó chịu của bãi rác khiến tôi phải chi tiêu nhiều hơn. Các con tôi cũng vậy, đôi khi chúng không muốn ở nhà vì mùi quá nồng nặc”, một người dân có tên Somad cho hay.

Cư dân tại các khu vực gần bãi rác phải đi mua nước sạch để ăn uống, nấu nướng, tắm giặt vì nguồn nước đã bị ô nhiễm.

Khoảng 6.000 người sống tại 3 ngôi làng lân cận kiếm kế sinh nhai từ bãi rác rác này. Với những chiếc giỏ trên lưng, họ đào bới trên đống rác để tìm những vật dụng bằng nhựa để bán lại hoặc tái chế.

18000 ho gia dinh dang song canh nui rac o thu do indonesia
Bãi rác Bantar Gebang nhìn từ trên không. (Ảnh: AFP)

Một số quan chức địa phương cũng đồng tình với quan điểm số tiền đền bù cho người dân nên được tăng thêm.

“Tôi rất đồng cảm với những cư dân gần bãi rác Bantar Gebang vì hiện thủ đô Jakarta vẫn chưa cam kết sẽ giảm lượng rác thải đổ về đây. Đây là vấn đề về sức khỏe của người dân địa phương và nó chỉ có giá 200.000 rupiah/tháng”, thành viên hội đồng địa phương Ariyanto Handrata cho biết.

Bãi rác Bantar Gebang từ lâu đã chịu nhiều chỉ trích do mùi khó ngửi và những điều kiện vệ sinh không phù hợp.

Hệ thống tái chế rác thải của Jakarta vẫn còn nhiều bất cập. Phần lớn rác thải nhựa của thủ đô Indonesia đổ về bãi rác Bantar Gebang, hoặc bị đổ ra các con sông hay đốt cháy trong các lò đốt.

Indonesia hiện là quốc gia thải lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Mỗi ngày, hàng trăm chuyến xe tải chở rác từ Jakarta tới Bantar Gebang, thải ra khoảng 7.000 tấn rác. Ước tính bãi rác này hiện chứa khoảng 300. 000 mét khối rác thải.

Hoàng Anh (Tổng hợp)