Dưới đây là nhận định của các chuyên gia về hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo Vision Times, sau khi tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân Trung Quốc gây ra các cuộc thảo luận toàn cầu, Sơn Đông cũng đã được chú ý gần đây. Ông Lữ Lễ Thi, cựu thuyền trưởng của tàu chiến Tân Cương của Đài Loan, đã tuyên bố trên chương trình bình luận chính trị rằng hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đại lục không thể so sánh với hàng không mẫu hạm của Mỹ.

Một số người nói rằng Liêu Ninh là con tàu mang lời nguyền, nhân vật truyền thông cấp cao Chung Niên Hoàng giải thích điều này trên một chương trình trò chuyện chính trị khác, liên quan đến việc cựu phó tham mưu trưởng hải quân của trường Đảng đột nhiên bị bắt giữ và thẩm vấn. Đồng thời nhà lập pháp của đảng Dân Tiến Đài Loan Vương Định Vũ nói, hàng không mẫu hạm của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được ước mơ làm giàu cho các tướng lĩnh cấp cao.

Hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ không thể so sánh với hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ

Ông Lữ Lễ Thi tuyên bố trong chương trình “94 yêu khách tố” rằng, nhiều người so sánh tàu Liêu Ninh hoặc Sơn Đông với hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân dòng Nimitz của quân đội Mỹ. Chúng thực sự không thể so sánh được và không cùng đẳng cấp.

Tàu Liêu Ninh thời Xô Viết không được gọi là hàng không mẫu hạm mà được gọi là tuần dương hạm cho hàng không mẫu hạm, nhiệm vụ chính là đưa tên lửa chiến lược và tàu ngầm hạt nhân ra khỏi thềm lục địa. Thực chiến là phòng thủ gần bờ, và nó không có khả năng hoạt động trên các vùng nước xa bờ ngoài đại dương.

Liêu Ninh là con tàu ma bị nguyền rủa?

Ông Chung Niên Hoàng đã nói rằng việc Tống Học đột nhiên bị hủy chức vụ và điều tra gần đây, khiến ông Chung liên tưởng đến Hạm đội Bắc Dương trong những năm cuối cùng của Đế chế nhà Thanh, không thể chịu được một đòn nào trong trận chiến. Súng đại bác của hạm đội dùng để vắt quần áo lên phơi và đạn không có thuốc súng vì tham nhũng.

Ông Chung nhấn mạnh rằng Tống Học rất quan trọng vì ông này đã dẫn dắt con tàu Liêu Ninh từ khi nó được chuyển sang làm tàu chiến và hạ thủy, là một nhân vật rất chủ chốt. Nếu ông ta thực sự tham ô, bạn có nghĩ rằng vật liệu sử dụng cho tàu Liêu Ninh sẽ tốt? Dĩ nhiên là không. Bên cạnh đó nói tàu Liêu Ninh bị nguyền rủa là vì cả mấy tướng lĩnh cấp cao liên quan đến nó đều không có kết cục tốt đẹp như chúng tôi đã có bài phân tích hôm qua, mùng 7/5.

Ông Chung cho rằng tàu Liêu Ninh vừa làm trò cười trước thế giới xong, giờ đổi thành tàu Sơn Đông ra thay thế làm trò cười tiếp. Ông nói rằng Bắc Kinh rất thú vị, đó là quân đội Mỹ có cái gì thì cũng học một chút, cái này gọi là bắt chước bừa. Bởi vì từ năm ngoái đến nay quân đội Mỹ cho hai hàng không mẫu hạm tập trận gần Biển Đông và đăng ảnh, nhìn thấy bức ảnh ngoạn mục đó thì Bắc Kinh cũng muốn làm theo.

Ông Chung tiếp tục nói rằng tàu Sơn Đông là hàng không mẫu hạm tự chế tạo đầu tiên của Bắc Kinh, mặc dù là bản sao của tàu Liêu Ninh, và dù rằng tự nói rằng rất mạnh mẽ, nhưng việc cử đi lần này là hoàn toàn không hợp lý. Điểm mấu chốt là hàng không mẫu hạm dùng để tác chiến viễn dương, nhưng tầm hoạt động của tàu Sơn Đông chỉ ở vùng biển nhỏ giữa đảo Hải Nam và bán đảo Lôi Châu của Quảng Đông, không dám ra ngoài Biển Đông. Hoa Kỳ không nhảy vào giữa hàng ngũ của tàu Trung Quốc lần này, bởi vì chỉ có một chiếc tàu và không có hạm đội nên không cần nhảy vào giữa đội hình làm gì. 

Ông Chung cho rằng đây là một điều cấm kỵ quân sự, đặc biệt là vì hàng không mẫu hạm của TQ không chạy bằng năng lượng hạt nhân, nó có tốc độ chậm và kích thước lớn, và nó chỉ đơn giản là một mục tiêu trên biển.

Thế nên hàng không mẫu hạm mới phải có nhóm tấn công, phải có tàu khu trục nhỏ, tàu khu trục và tàu ngầm ở gần để bảo vệ nó và phải mở rộng phạm vi an ninh. Vậy mà lần thị uy này lại giống như cho một con tàu đi ra đường cám dỗ Philippines gửi quân đến đánh vậy. Người hiểu biết về quân sự sẽ cười chê ngay lập tức.

Tàu sân bay của Trung Quốc giúp các tướng lĩnh thực hiện ước mơ làm giàu

Ông Vương Định Vũ nói nhìn thoáng qua có thể thấy rằng con tàu này không thể chạy xa, tại sao? Bởi vì hàng không mẫu hạm của Trung Quốc yêu cầu lò hơi phải đun sôi nước trong 10 giờ trước khi nó bắt đầu khởi hành,sau đó khi đi trên biển thì nếu không có nguồn cung cấp nhiên liệu, sau khoảng 5 ngày nó sẽ không di chuyển được. Khi hình ảnh vệ tinh chụp được cho thấy tàu tiếp tế không theo sau tàu Sơn Đông, vậy thì làm sao Sơn Đông đi xa được, vậy nên nó mới chỉ loanh quanh ở đảo Hải Nam. 

Ông Vương nói rằng hàng không mẫu hạm của ĐCSTQ dường như đại diện cho bộ mặt của Bắc Kinh, nhưng nó thực sự đã làm mất mặt. Ông cũng cho biết Hồ Vấn Minh là người đẻ ra Sơn Đông, năm ngoái cũng đã bị 2 tội danh giống như của Tống Học của Liêu Ninh kéo xuống, cũng là mấy chữ “vi phạm pháp luật và kỷ luật” giống nhau. Vì vậy, Sơn Đông và Liêu Ninh đều đã giúp hiện thức hóa ước mơ làm giàu của các tướng lĩnh cấp cao của ĐCSTQ, thế nên trình độ của 2 con tàu này có thể đến mức nào, theo ông Vương thì cũng không khó để trả lời.