Thượng viện tiểu bang Texas, Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm các công ty truyền thông xã hội có ít nhất 100 triệu người dùng mỗi tháng chặn, cấm, loại bỏ hoặc phân biệt đối xử chống lại bất kỳ người dùng nào do quan điểm chính trị của họ.

Dự luật Thượng viện 12, được bảo trợ bởi Thượng nghị sĩ Bryan Hughes của Đảng Cộng hòa Texas, đã thông qua hôm thứ Năm (1/4) và sẽ áp ụng cho Twitter, YouTube, Facebook và các nền tảng khác.

Hughes cho biết trong một video được đăng trên Twitter rằng dự luật sẽ “đưa người Texas trực tuyến trở lại”.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều phải thừa nhận, những công ty truyền thông xã hội này là quảng trường mới của thị trấn”, ông Hughes nói.

“Và một nhóm nhỏ người ở San Francisco không thể ra lệnh tự do ngôn luận cho những người còn lại. Nó cần phải là một cuộc trao đổi cởi mở về các ý tưởng và Dự luật 12 của Thượng viện sẽ giúp người dân Texas trực tuyến trở lại”.

Ông nói rằng dự luật đang được chuyển đến Hạ viện và dự kiến ​​sẽ được xem xét kỹ lưỡng, đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng rằng thống đốc sẽ sớm ký thành luật.

Biện pháp này sẽ yêu cầu các công ty phải công bố chính sách kiểm duyệt của họ, xuất bản báo cáo về nội dung bị nền tảng chặn và tạo quy trình kháng nghị đối với nội dung bị xóa, theo The Epoch Times.

Hai dự luật đồng hành đã được gửi đến Hạ viện nhưng vẫn chưa được chuyển tới Ủy ban các vấn đề nhà nước. Ông Hughes rất lạc quan về dự luật và nói rằng đội của mình rất mạnh và sắc bén, đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa cuộc chiến ra tòa.

“Chúng tôi biết mình sẽ bị kiện nếu thông qua dự luật này. Facebook sẽ đưa chúng tôi ra tòa. Facebook, Google và Twitter có đội quân luật sư và nhà vận động hành lang, những người sẽ đấu tranh với chúng tôi về vấn đề này. Nhưng chúng tôi đứng về phía lẽ phải, luật pháp đứng về phía chúng tôi. Vâng, chúng tôi mong đợi dự luật này được thông qua, áp dụng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận của người Texas”, ông Hughes nói với NTD vào tháng Hai.

Hughes nói rằng vấn đề này “kêu gọi một giải pháp liên bang”, nhưng không thể trông chờ nhiều vào nó. Ông tin rằng dự luật này sẽ vượt qua những giới hạn của liên bang và sẽ là hình mẫu cho các tiểu bang khác làm điều tương tự.