Sáng nay thứ Hai ngày 16/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Tổng thống Trump gọi EU là kẻ thù về thương mại

Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu về lĩnh vực thương mại vào ngày trước khi ông gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Phần Lan, theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng Liên minh châu Âu là kẻ thù, về những gì họ làm đối với chúng ta trong lĩnh vưc thương mại”, ông Trump nói trên CBS “Face the Nation” vào ngày Chủ nhật. 

Phát biểu trước cuộc họp thượng đỉnh hôm thứ Hai với Tổng thống Nga Vladimir Putin và sau một tuần làm việc ở châu Âu, Tổng thống Trump nói rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đã lợi dụng Hoa Kỳ và không tăng chi tiêu quốc phòng bất chấp yêu cầu từ Washington.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump quyên góp được hàng chục triệu USD

Chiến dịch tái cử của Tổng thống Trump và các nhóm ủng hộ chương trình nghị sự của ông đã nhận được gần 33 triệu USD tiền ủng hộ chỉ trong ba tháng qua, theo Washington Examiner.

Lara Trump, con dâu của tổng thống và cố vấn cấp cao của chiến dịch Donald J. Trump for President Inc., cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về sự hỗ trợ liên tục của rất nhiều người Mỹ ủng hộ Donald Trump làm tổng thống”.

Cô nói thêm: “Người dân Mỹ rõ ràng nhìn thấy Tổng thống Trump đang nỗ lực làm việc như thế nào nhằm lấy lại những việc làm bị đánh mất của họ do các thỏa thuận thương mại tồi tệ, tăng lượng tiền đem về nhà của họ thông qua những khoản cắt giảm thuế mang tính lịch sử, và làm cho cộng đồng của họ an toàn hơn thông qua việc thực thi chính sách nhập cư của ông ấy và công cuộc ban đầu nhằm xây dựng bức tường biên giới”.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Ma-rốc

Hàng chục ngàn người đã đổ xuống các đường phố tại thủ đô Rabat của Ma-rốc vào ngày Chủ nhật để phản đối việc bắt giữ các nhà lãnh đạo của một phong trào biểu tình trong khu vực, theo Reuters.

Mang theo những bức ảnh của các nhà hoạt động bị giam giữ, những người biểu tình hô vang: “Tự do, nhân phẩm và công bằng xã hội”.

Vào tháng 6, một tòa án ở Casablanca đã kết án 39 người, với thời hạn lên tới 20 năm tù vì liên quan đến một phong trào phản đối đã làm rung chuyển Ma-rốc vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi một người bán cá bị nghiền nát bên trong một chiếc xe tải chở rác trong khi đang cố gắng lấy lại những con cá bị tịch thu bởi cảnh sát ở thành phố Al-Hoceima vào tháng 10 năm 2016.

BIỂU TÌNH
Hàng chục ngàn người biểu tình ở Ma-rốc ngày 16/7/2018 (Ảnh: Twitter)

Trung Quốc tiếp tục đầu tư 3 tỷ USD để khai thác dầu của Nigeria

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư 3 tỷ USD để khai thác dầu và khí đốt ở Nigeria.

Trong chuyến thăm Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Nigeria, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Yuan Guangyu, cho biết công ty dầu mỏ có trụ sở tại Bắc Kinh đã đầu tư hơn 14 tỷ USD vào hoạt động khai thác dầu ở Nigeria và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn nữa.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã đẩy mạnh đầu tư sang các nước châu Phi thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy nhiên, có nhiều cáo buộc cho rằng các dự án này gây ra bẫy nợ đối với những nước nhận đầu tư của Trung Quốc. (Chi tiết)

Mỹ – Triều thảo luận về việc hồi hương binh sỹ Hoa Kỳ

Washington và Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật đã thảo luận về việc hồi hương các binh sỹ Hoa Kỳ bị giết trong Chiến tranh Triều Tiên, theo một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong, Nikkei đưa tin.

Các cuộc đàm phán đã được tổ chức trong khoảng hai giờ bắt đầu vào khoảng 10 giờ sáng tại Bàn Môn Điếm, ngôi làng đình chiến trên biên giới giữa hai miền Triều Tiên, Yonhap đưa tin. Thiếu tá Không quân Hoa Kỳ Michael Minihan đã gặp gỡ người đồng nhiệm Triều Tiên của ông.

Sự kiện này đánh dấu cuộc họp đầu tiên giữa các tướng quân đội của hai nước kể từ tháng 3 năm 2009, theo Nikkei. Chi tiết về cuộc đàm phán không được công bố.

Triều Tiên
Một người lính gác trong tòa nhà ở làng Bàn Môn Điếm, trên đường biên giới Triều – Hàn (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News