Sáng nay, thứ Ba ngày 16/10, mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật.

Nhà báo Ả Rập mất tích, chứng khoán châu Á lao dốc, ông Trump phái Ngoại trưởng lập tức gặp Vua Salman

Tổng thống Trump chỉ thị Ngoại trưởng Mike Pompeo ngay lập tức tới Ả Rập Xê Út gặp Vua Salman, trong bối cảnh căng thẳng giữa nhà xuất khẩu dầu mỏ thế giới với cộng đồng quốc tế, xoay quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích.

Trong khi các chính phủ và công ty bắt đầu có động thái xa rời Riyadh, Ả Rập Xê Út đe dọa trả đũa lại bất kỳ các biện pháp nào chống lại quốc gia Trung Đông này, điều này gợi lại ký ức về lệnh cấm vận Ả Rập năm 1973 dẫn tới cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên. Lo sợ căng thẳng địa chính trị và nguy cơ giá dầu tăng, thị trường chứng khoán châu Á đã trở nên hoảng loạn hôm thứ Hai, giá cổ phiếu tại Tokyo, Hong Kong và Thượng Hải lao dốc.

Ông Khashoggi là nhà báo cho tờ Washington Post từ năm ngoái, ông thường có những lời phê bình về chính sách đối ngoại của Ả Rập Xê Út mà Thái tử Mohammad bin Salman là người dẫn đầu.

Tổng thống Donald Trump đã nói với Ngoại trưởng Mike Pompeo tới thăm Riyadh “ngay lập tức” gặp Vua Salman, theo Nikkei. (Ảnh: Reuters)

Ả Rập Xê Út chuẩn bị thừa nhận nhà báo Ả Rập bị sát hại

Ả Rập Xê Út đang chuẩn bị thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là kết quả của một cuộc thẩm vấn sai lầm, dự tính bắt cóc người này khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, theo Wall Street Journal.

Nhà báo mục bình luận của tờ Washington Post được nhìn thấy lần cuối khi ông vào lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tại Istanblul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Trước đó, Ả Rập Xê Út khẳng định ông Khashoggi đã rời lãnh sự quán ngay cùng buổi chiều khi ông tới.

Vị hôn thê của ông Khashoggi, bà Hatice Cengiz cho biết bà đợi ông bên ngoài lãnh sự quán và không bao giờ thấy ông trở ra.

Nhà báo Ả Rập Xê Út Jamal Khashoggi phát biểu trong một sự kiện được tổ chức bởi Middle East Monitor tại London Britain hôm 29/9/2018. (Ảnh: Middle East Monitor/Handout via REUTERS)

Pháp sẵn sàng giúp Triều Tiên xoá bỏ hạt nhân nếu Bình Nhưỡng thực sự cam kết

Pháp sẵn sàng giúp đỡ Triều Triên giải giáp hạt nhân, nhưng Bình Nhưỡng trước hết phải cho thấy cam kết cụ thể và mong muốn thực sự tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân và đạn đạo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, theo Reuters.

Pháp, cường quốc hạt nhân và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, không trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Hoa Kỳ hướng tới phi hạt nhân hóa khu vực. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nói rằng, bí quyết hạt nhân của Paris có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tháo dỡ đầu đạn hạt nhân hoặc tiếp nhận vật liệu hạt nhân.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay trong một cuộc họp báo chung tại Điện Elysee tại Paris, Pháp hôm 15/10/2018. (Ảnh: REUTERS/Philippe Wojazer/Pool)

Australia cân nhắc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Hai (15/10), Australia đang xem xét công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Một tuyên bố từ văn phòng ông Netanyahu cho hay, ông đã nói chuyện với Thủ tướng Australia Scott Morrison qua điện thoại hôm thứ Hai, ông Scott Morrison nói rằng “đang xem xét công nhận chính thức Jerusalem là thủ đô Israel, và chuyển đại sứ quán tới đó”.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump ra quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem, thực hiện một nghị quyết năm 1995 của Nghị viện, cơ quan đại biểu cho tiếng nói của nhân dân Hoa Kỳ, nhưng các tổng thống tiền nhiệm đều thoái thác trì hoãn.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Sebastian Scheiner/Pool via Reuters/File Photo); Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison (Ảnh: REUTERS/David Gray/File Photo)

Ứng dụng hẹn hò dành riêng cho thanh niên ủng hộ Tổng thống Trump

Với khẩu hiệu dí dỏm lấy cảm hứng từ Tổng thống Donald Trump, một ứng dụng hẹn hò mới được công bố hôm thứ Hai (15/10) nhằm giúp những người ủng hộ ông có cơ hội làm quen và kết bạn.

Theo Fox News, ứng dụng này được thiết kế nhằm tạo điều kiện gặp gỡ và giao lưu cho những người trẻ tuổi thuộc trường phái bảo thủ (conservatives: Những người ủng hộ việc giữ gìn các giá trị truyền thống, đây cũng là quan điểm của đảng Cộng hòa mà Tổng thống Trump là một thành viên). (Chi tiết)

Tổng thống Donald Trump bắt tay với Ananya Pati thuộc Liên minh chống ma túy cộng đồng của Mỹ trong một sự kiện thông báo gói trợ cấp cho Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng Không Ma túy, được tổ chức trong Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump bắt tay với Ananya Pati thuộc Liên minh chống ma túy cộng đồng của Mỹ trong một sự kiện thông báo gói trợ cấp cho Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng Không Ma túy, được tổ chức trong Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 29 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.