Hôm 29/4, một chiếc thuyền chở 34 người di cư trái phép đã bị chìm tại vùng biển phía Tây, Algeria khiến 15 người thiệt mạng.  

Hãng thông tấn Algeria dẫn tin từ đội tuần tra trên biển cho biết, con thuyền bị chìm ở vùng biển gần tỉnh Oran, cách thủ đô của Algeria 400km về phía Tây. Trong đó, 15 người chết đuối, 19 người đã được cứu vớt và đưa tới bệnh viện địa phương.

Kênh truyền hình Ennahar TV của Algeria cho biết, chiếc thuyền này khởi hành từ Maroc và điểm đến là Tây Ban Nha. Trên thuyền có rất nhiều người di cư đến từ các nước châu Phi. Sau khi gặp gió lớn, chiếc thuyền này đã bị trôi dạt và chìm ngoài khơi bờ biển Algeria.

Do Algeria gần với Italia, Tây Ban Nha nên đã trở thành cầu nối để không ít người dân châu Phi di cư trái phép đến châu Âu. Vào mùa hè, điều kiện di chuyền bằng thuyền thuận lợi hơn, nên đa phần các chuyến di cư bất hợp pháp qua Algeria thường diễn ra trong thời gian này.

Chính quyền Algeria đã phát hiện nhiều vụ người di cư cố gắng tìm cách tới châu Âu thông qua đường biển. Rất nhiều người châu Phi bất chấp tính mạng bản thân, tìm cách di chuyển dọc theo bờ biển Địa Trung Hải nhằm tìm kiếm một cuộc sống ổn định, an toàn ở châu Âu.

Những năm gần đây, nền kinh tế Algeria cũng chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ vấn đề di cư bất hợp pháp. Hơn nữa, do thất nghiệp, nhiều người trong độ tuổi lao động ở nước này cũng nuôi hy vọng trốn sang châu Âu.

Đầu tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Algeria cho biết, mỗi ngày, bộ đội biên phòng ở phía Nam Algeria đều ngăn chặn gần 500 lượt nhập cảnh bất hợp pháp. Kể từ năm 2014, Algeria đã trục xuất hơn 20.000 người nhập cư trái phép.

Huyền Trang

Từ Khóa: