Bà Iryna Vereshchuk, Bộ trưởng tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraina, hôm qua 31/3, đã cập nhật thông tin về việc sơ tán hôm thứ Năm khỏi Mariupol và các thành phố quan trọng khác.

Bà Iryna cho biết: 1.458 người đã đến Zaporizhzhia bằng ô tô riêng của họ, trong đó 631 người đến từ Mariupol và 827 người đến từ các thị trấn Berdiansk, Enerhodar, Melitopol, Polohy, Huliapole và Vasylivka ở vùng Zaporizhzhia.

Bà nói: “Bốn mươi lăm xe buýt sẽ đến Berdiansk vào thứ Năm, trên đường đến Mariupol, nhưng lực lượng Nga đã không cho họ vào Berdiansk”.

Theo bà Vereshchuk, 12 xe buýt chở đầy hàng viện trợ nhân đạo đã đến Melitopol hôm thứ Năm 31.3, nhưng 14 tấn thực phẩm và thuốc men mà họ mang theo đã bị lực lượng Nga tịch thu.

“Đây là giá cho các hành lang đã được thỏa thuận, để Hội Chữ thập đỏ bảo đảm rằng, các hành lang sẽ được cung cấp và hoạt động. Chúng tôi đang thương lượng để trả lại các xe buýt, và cho người dân Melitopol vào ngày mai sẽ di tản bằng các xe buýt này.

50 ô tô riêng và một xe buýt chở trẻ em đã rời Enerhodar hôm nay. Họ đã vượt qua tất cả các trạm kiểm soát và hiện đã đến được Zaporizhzhia. Ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu hành lang sơ tán cho Mariupol”.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 31/3 cho biết, Nga sẽ mở lại hành lang sơ tán từ thành phố Mariupol bị bao vây đến Zaporizhzhia vào hôm nay, ngày 1 tháng Tư, theo yêu cầu của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức.

Nguồn: CNN