Sáng nay, Chủ nhật ngày 14/10, mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật.

Biển Đông có thể là chủ đề nóng nhất tại hội nghị quốc phòng ASEAN+ vào tuần tới

Căng thẳng trên Biển Đông có thể sẽ là chủ đề nóng nhất trong các phiên thảo luận của một cuộc họp quốc phòng quan trọng được tổ chức vào cuối tuần tới ở Singapore, theo SCMP.

Bộ trưởng Quốc phòng của 10 nước thành viên ASEAN sẽ tham gia vào cuộc họp thường niên lần thứ 12 trong khoảng thời gian từ thứ Năm đến thứ Bảy (18-20/10), với sự hiện diện của các đối tác Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh thời gian vừa qua liên tục có những va chạm giữa hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Gần đây nhất, tàu chiến Mỹ-Trung đã xảy ra đụng độ trên vùng biển này khi một tàu hải quân Trung Quốc dường như cố ý “cắt mũi” tàu hải quân Hoa Kỳ ở khoảng cách chỉ 40m.

Một hội nghĩ giữa các thành viên ASEAN. (Ảnh: SCMP)

Mỹ: Nhiều người ban đầu hoài nghi đã quay sang ủng hộ Trump

New York Times cho hay Tổng thống Trump được nhiều đàn ông lớn tuổi Hoa Kỳ đặt niềm tin. Những người ủng hộ Trump nói rằng họ ngày càng thấy quý mến vị tổng thống thẳng tính. “Tôi cảm thấy ông ấy càng ngày càng được”, ông Peters, một kỹ sư 63 tuổi, nói.

Ông Fidelibus, 75 tuổi, một chủ ngân hàng đã nghỉ hưu nói rằng từng hoài nghi về phong cách dường như thiếu chín chắn của ông Trump, tuy nhiên sau đó ông phát hiện ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm đã làm tốt công việc của mình. “Hiện tại tôi là một người ủng hộ Trump”, ông nói. “Ông ấy có thể không phải lúc nào cũng nói giống như cách mà các tổng thống tiền nhiệm nói, nhưng điều đó có quan trọng không? Họ [những tổng thống tiền nhiệm] đã không hoàn thành công việc [của mình]”.

Còn ông Kaplan, 63 tuổi, một người làm việc trong ngành đồ họa thì nhận xét rằng ông Trump là người mạnh mẽ, dù có phong cách “của kẻ bắt nạt”, nhưng ông cho rằng dười thời Trump kinh tế Mỹ đã phục hồi, người dân có nhiều việc làm hơn.

Ông Kaplan, một người ủng hộ Tổng thống Trump. (Ảnh: New York Times)

Hàng ngàn người Pakistan biểu tình đòi xử tử người xúc phạm Hồi giáo

Hôm thứ Sáu (12/10, giờ địa phương), hàng ngàn người đã đổ ra nhiều con đường ở Pakistan để biểu tình đòi xử tử một phụ nữ theo đạo Thiên chúa được cho là đã xúc phạm đạo Hồi giáo.

Người phụ nữ bị đám đông phản đối có tên là Asia Bibi, cô sẽ là người đầu tiên bị hành quyết vì tội báng bổ nếu việc kháng cáo của cô không thành công.

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi Tòa án tối cao Pakistan nghe kháng cáo cuối cùng của Bibi, một tín đồ Kitô giáo bị cáo buộc phạm tội phỉ báng chống lại nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo hồi năm 2009.

Người biểu tình yêu cầu xử tử người xúc phạm Hồi giáo ở Pakistan hôm 12/10. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Trump gặp mục sư Brunson tại Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump đã gặp mục sư người Mỹ Andrew Brunson tại Nhà Trắng hôm thứ Bảy (13/10), một ngày sau khi vị mục sư được Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích.

Mục sư Brunson được trả tự do vào ngày thứ Sáu sau gần hai năm bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ với cáo buộc khủng bố. Trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Brunson đã bày tỏ sự cảm kích đối với nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc không ngừng gia tăng áp lực để buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải trao trả tự do cho ông. “Ngài thực sự đã chiến đấu cho chúng tôi”, ông Brunson nói với Tổng thống Trump.

Vào năm 2016, mục sư Brunson, sinh năm 1966 đã bị giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt vì cho rằng ông tham gia vào cuộc đảo chính bất thành ở quốc gia này.

Chính quyền Trump đã thành công trong nhiều lần can thiệp để giải phóng cho công dân Mỹ bị các nước bắt giam, như vụ giải phóng công dân Hoa Kỳ ở Triều Tiên hay Venezuela.

Mục sư Brunson bày tỏ cảm kích trước cố gắng của Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)

Hoa Kỳ sẽ trừng phạt nếu Ả Rập Xê Út dính lứu tới vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Donald Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện “hình phạt nghiêm khắc” đối với Ả Rập Xê Út nếu chính quyền của vương quốc này liên đới tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, theo BBC.

Ông Trump nói rằng bản thân ông sẽ cảm thấy “rất khó chịu và giận dữ nếu sự việc như vậy”.

Nhà báo Khashoggi, một người có nhiều phát biểu và bài viết phê bình chính phủ Ả Rập Xê Út, đã mất tích vào ngày 2/10 sau khi đến lãnh sự quán của Ả Rập ở Istanbul.

Chính quyền Ả Rập Xê Út đã phủ nhận nghi vấn đứng sau chỉ đạo ám sát ông Khashoggi. Bộ trưởng Nội vụ của nước này nói hôm thứ Sáu (12/10) rằng Ả Rập Xê Út đang muốn khám phá “toàn bộ sự thật”, nhấn mạnh rằng các thông tin “về lệnh ám sát [ông Khashoggi của chính phủ Ả Rập Xê Út” là “vô căn cứ”.

Nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: DW)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.