Các trí thức Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump để kêu gọi ông tiếp tục chính sách cứng rắn chống lại những tham vọng của Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả đó là bức thư “đầy sự ngớ ngẩn” và không thể tác động đến sự phát triển quốc gia.

Vào ngày 17/7, tờ Washington Free Beacon công bố bức thư với 130 chữ ký của cựu quan chức quân đội Mỹ, các học giả và những người theo dõi Trung Quốc khác kêu gọi chính quyền Trump tiếp tục đối đầu với Trung Quốc.

Bức thư được viết bởi James Fanell, cựu quan chức tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ và là một nhà phê bình Trung Quốc lâu năm. Trước đó, một bức thư ngỏ khác đã được gửi vào ngày 3/7, có tựa đề “Trung Quốc không phải là kẻ thù”.

Ông Fanell viết Trung Quốc “không phải là một chế độ hòa bình và không bao giờ là một chế độ hòa bình”, chính quyền đã sử dụng lực lượng kinh tế và quân sự để “bắt nạt và đe dọa” các quốc gia khác cũng như “làm hỏng mọi thứ mà Trung Quốc chạm vào”.

Bức thư đề cập đến việc Bắc Kinh đã không tuân theo trật tự quốc tế, vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và tự do hàng hải ở Biển Đông, đàn áp một cách thường xuyên và có hệ thống quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận, kèm theo những trích dẫn các tình huống ở Tân Cương và Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.news||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

“Chúng tôi hoan nghênh các biện pháp mà Ngài đã thực hiện để đối phó với chính phủ Tập Cận Bình và tách rời một cách có chọn lọc nền kinh tế Mỹ khỏi những nỗ lực ngầm của Trung Quốc khiến kinh tế nước này suy yếu. Không có lực lượng ngoại giao, kinh tế hoặc quân sự nào của Hoa Kỳ sẽ phá vỡ chiến lược lớn này”, bức thư viết.

Nhật báo Nhân dân của Đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm thứ Sáu (26/7) đã bác bỏ những điều nêu trong bức thư về việc Bắc Kinh đang tìm kiếm quyền bá chủ để phá vỡ trật tự toàn cầu và hòa bình khu vực do Mỹ hậu thuẫn. Tờ báo còn nhận định những cáo buộc trên là “vô căn cứ và thiếu logic, hoàn toàn là lời nói của những kẻ vô lại và bất lương đã ném bùn và dùng gậy đánh bại Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.news||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds