Sáng nay thứ Bảy ngày 13/10, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Hội đồng Nhân quyền thu nạp thêm thành viên vi phạm nhân quyền

Các nhóm hoạt động nhân quyền và Hoa Kỳ chỉ trích cuộc bầu cử của Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) hôm thứ Sáu (12/10) vì đã đưa các nước lạm dụng nhân quyền vào hội đồng.

18 quốc gia, từ Ấn Độ đến Bahamas và Đan Mạch, đã được chọn trong một cuộc bầu cử Đại hội đồng LHQ. Không có sự cạnh tranh, mỗi ứng cử viên đã vượt qua 97 phiếu bầu cần thiết, trong đó có Philippines, bị lên án quốc tế vì cuộc chiến chống ma túy đẫm máu; và Eritrea, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ một ủy ban do chính UNHRC thành lập.

UNHRC
Cuộc bầu cử UNHRC diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. (Ảnh: AFP)

“Tăng cường các tiểu bang với các hồ sơ về vi phạm nhân quyền và lạm dụng là một trở ngại to lớn”, giám đốc vận động của Amnesty International USA, Daniel Balson nói. “Nó đặt chúng trên sân khấu thế giới, và hơn nữa, nó trao quyền cho họ về cơ bản làm suy yếu khái niệm về nhân quyền được chấp nhận quốc tế”.

Mục sư Mỹ rời Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được phóng thích

Mục sư Mỹ Andrew Brunson đã rời Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu sau khi tòa án Thổ Nhĩ Kỳ thả tự do cho ông, một động thái có thể cải thiện quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ do những khác biệt về Syria, Iran và giao dịch thiết bị quân sự của Nga.

mục sư
Mục sư Hoa Kỳ Andrew Brunson và vợ Norrine đến sân bay ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Umit Bektas)

Một chiếc máy bay chở mục sư Andrew Brunson đã rời không phận Thổ Nhĩ Kỳ và ông dự kiến ​​sẽ hạ cánh tại Joint Base Andrews bên ngoài Washington vào khoảng giữa trưa EDT hôm thứ Bảy sau một chặng dừng ở Đức, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết. Brunson, người đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn 20 năm, đã bị bỏ tù hai năm trước và đã bị quản thúc tại gia kể từ tháng Bảy.

Facebook: Vi phạm dữ liệu chỉ ảnh hưởng 29 triệu người dùng

Những kẻ tấn công mạng đã lấy cắp dữ liệu từ 29 triệu tài khoản Facebook, sử dụng một chương trình tự động chuyển từ người bạn này sang người khác, Facebook Inc công bố hôm thứ Sáu. Trước đó, công ty công bố có tới 50 triệu người dùng bị ảnh hưởng.

facebook
(Ảnh: REUTERS/Dado Ruvic)

Những kẻ tấn công đã lấy chi tiết hồ sơ như ngày sinh, công ty, giáo dục, tôn giáo, loại thiết bị được sử dụng, trang được theo dõi, tìm kiếm gần đây và vị trí từ 14 triệu người dùng. Đối với 15 triệu người dùng khác, vi phạm đối với tên và chi tiết liên hệ. Ngoài ra, kẻ tấn công có thể xem các bài đăng và danh sách bạn bè và các nhóm khoảng 400.000 người dùng.

Việc vi phạm khiến người dùng dễ bị tấn công lừa đảo nhắm mục tiêu hơn và có thể làm cho họ khó chịu hơn khi đăng bài lên một dịch vụ có thực hành kiểm duyệt và bảo mật.

Cố vấn an ninh của Mỹ cam kết cứng rắn hơn với Trung Quốc

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cam kết sẽ tăng cường cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc, nói rằng có những hành vi “cần phải được điều chỉnh trong khu vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị”.

John Bolton
Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton trả lời các câu hỏi từ các phóng viên trong một cuộc họp báo tại phòng họp của Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Hugh Hewitt Show hôm thứ Năm và được phát sóng hôm thứ Sáu, ông Bolton nói Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế quá lâu và người Mỹ đã chưa đủ cứng rắn để chống lại. “Bây giờ là lúc để làm điều đó”, ông nói.

Ông Bolton nói rằng phương pháp tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh “bối rối”.

Bloomberg rút khỏi hội nghị đầu tư Saudi

Hôm thứ Sáu, hãng tin kinh tế Bloomberg đã rút khỏi hội nghị đầu tư Saudi vào cuối tháng này, sau các công ty truyền thông khác đã bỏ kế hoạch tham gia vì nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi đã bị “biến mất”.

“Bloomberg sẽ không còn là đối tác truyền thông cho Sáng kiến đầu tư trong tương lai nữa. [Nhưng] như chúng tôi vẫn làm với mọi sự kiện lớn trong khu vực, chúng tôi dự định bao gồm bất kỳ tin tức từ phòng tin tức khu vực của chúng tôi”, phát ngôn viên của Bloomberg News nói với Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.
Từ Khóa: