Đó là kết quả của việc các binh sĩ được triển khai đến Washington DC bị kiểm tra vì các tư tưởng cực đoan.

Hãng tin AP cho biết 12 thành viên Vệ binh Quốc gia bị phát hiện có quan hệ với “các nhóm dân quân cực hữu hoặc đăng các quan điểm cực đoan lên mạng”, theo các quan chức quân đội và tình báo Mỹ giấu tên.

Không có âm mưu chống lại Biden hoặc các thành viên của Quốc hội được báo cáo.

Sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1, lực lượng thực thi pháp luật ở cấp địa phương và liên bang đã được đặt trong tình trạng báo động cao để đảm bảo rằng Tổng thống đắc cử Biden sẽ được nhậm chức trong hòa bình. Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ sẽ được triển khai tại thủ đô Hoa Kỳ vào thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ) cho lễ nhậm chức. 

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp đã đưa ra lo ngại rằng trong số các thành viên Vệ binh Quốc gia có thể là những người ủng hộ Tổng thống Trump, nên “có thể muốn làm điều gì đó” theo lời của Hạ nghị sĩ Steve Cohen.

Tuần trước, một quan chức quốc phòng cấp cao nói chuyện với các phóng viên ẩn danh về những nỗ lực thực thi pháp luật nhằm xác định những rủi ro tiềm ẩn trong số các lính canh đóng quân ở Washington DC.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia, Quân đội, Cơ quan Mật vụ và FBI đã phối hợp để kiểm tra 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia từ 44 tiểu bang về các tư tưởng cực đoan hoặc có quan hệ với các nhóm dân quân cực đoan hay không.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller cho biết hôm thứ Hai (18/1) rằng không có bằng chứng về một âm mưu nội gián nhằm phá rối lễ nhậm chức hoặc tấn công ông Biden hoặc các thành viên của Quốc hội.

Ông Miller cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù chúng tôi không có thông tin tình báo nào cho thấy mối đe dọa từ nội gián, nhưng chúng tôi không để xảy ra tình trạng khó khăn trong việc bảo vệ thủ đô”.

Một số nhà phê bình đã lên tiếng phản đối việc kiểm tra, mà họ cho là thiếu tôn trọng đối với các thành viên Vệ binh Quốc gia đang phục vụ tổ quốc.

Thống đốc Texas, ông Gregg Abbott hôm thứ Ba đã tweet, “Đây là điều xúc phạm nhất mà tôi từng nghe”.

Ông nói thêm: “Không ai nên đặt câu hỏi về lòng trung thành hay tính chuyên nghiệp của Vệ binh Quốc gia Texas. Tôi đã ủy quyền cho hơn 1.000 lính đến DC. Tôi sẽ không bao giờ làm điều đó nữa nếu họ bị coi thường như thế này”.

Tuy nhiên, ông Miller cho biết hôm thứ Hai rằng việc kiểm tra đang diễn ra là việc bình thường cho “các sự kiện an ninh quan trọng”.

“Loại hình kiểm tra này thường được lực lượng thực thi pháp luật thực hiện đối với các sự kiện an ninh quan trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, phạm vi tham gia của quân đội là duy nhất”.