Bộ Nội vụ Ai Cập và các quan chức nhà thờ cho biết một tay súng đã giết chết ít nhất 11 người vào 29/12 trong một cuộc tấn công vào một nhà thờ Chính thống Coptic và một cửa hàng do người Cơ đốc sở hữu gần Cairo trước khi bị thương và bắt giữ.

Reuters cho biết các báo cáo trước đó của các nguồn an ninh và các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết có ít nhất 2 kẻ tấn công đã tham gia vụ tấn công này, và một người bị bắn chết và một người khác chạy trốn khỏi hiện trường. Bộ Nội vụ không giải thích lý do thông tin khác biệt này.

Cảnh sát đã tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh các nhà thờ trước lễ mừng Giáng sinh Coptic vào ngày 7/1, triển khai các nhân viên bên ngoài các địa điểm thờ phượng của Cơ đốc giáo và thiết lập các máy dò kim loại tại một số nhà thờ lớn hơn. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công, mặc dù nó không cung cấp bằng chứng cho điều đó.

Các chiến binh Hồi giáo đã tuyên bố một số cuộc tấn công vào các nhóm thiểu số Kitô giáo lớn của Ai Cập trong những năm gần đây, bao gồm hai vụ đánh bom vào Chủ nhật Lễ Lá vào tháng 4 và một vụ nổ tại nhà thờ lớn nhất Cairo của Coptic vào tháng 12/2016 làm 28 người thiệt mạng.

Nhà thờ Coptic cho hay tay súng này đã bắn một căn nhà của người Kitô hữu ở cách xa 4 km, giết chết 2 người, trước khi tiến tới nhà thờ Mar Mina ở ngoại ô Helwan ở phía nam Cairo. Bộ Nội vụ cho hay y đã nổ súng tại lối vào khu đất và cố gắng ném một thiết bị nổ.

Theo Bộ Nội vụ và các nguồn tin từ Giáo hội Coptic, tay súng giết chết ít nhất 9 người tại nhà thờ, bao gồm một cảnh sát. Bộ Nội vụ nói rằng lực lượng an ninh đã “ngay lập tức xử lý (kẻ tấn công) và bắt ông ta sau khi ông bị thương”. Bộ này nói thêm, “Các biện pháp pháp lý đã được thực hiện,” mà không cần giải thích chi tiết.

Các nhà điều tra đã xác định được tay súng, theo lời khai của y, và thêm rằng y đã tiến hành một vài vụ tấn công từ năm ngoái. Ai Cập cũng đang vật lộn với một cuộc nổi dậy của người Hồi giáo tại khu vực Bắc Sinai.

Người đứng đầu Nhà thờ Coptic, Giáo hoàng Tawadros II, đã lãnh đạo tang lễ cho các nạn nhân. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cũng bày tỏ lời chia buồn với các gia đình và yêu cầu các lực lượng an ninh tăng cường các biện pháp an toàn tại các khu vực nhạy cảm, theo văn phòng tổng thống trong một tuyên bố.

“Cuộc bắn súng bắt đầu lúc 10:30 sáng và kéo dài hơn 15 phút … Có hơn một kẻ tấn công”, Mohammed Hussein Abdelhadi, người sống gần nhà thờ, nói với Reuters.

Một nhân chứng không muốn đặt tên cho biết cảnh sát đã bị giết trong khi ông đang đóng cửa nhà thờ để ngăn chặn tay súng tấn công.

Thiên Nam