Sáng nay thứ Tư ngày 11/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump sắp ‘nâng cấp’ chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tiến gần việc phát hành một danh sách trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ có thể phải chịu mức thuế mới 10%, Business Insider đưa tin đêm qua.

Việc phát hành danh sách sẽ kích hoạt quy trình chính thức để thực hiện các mức thuế mới. Một mức thuế trị giá 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ là một sự leo thang lớn về cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc. Theo Bloomberg, danh sách này có thể được hoàn thành vào thứ Ba tuần tới (18/7) và sẽ được công bố vào cuối tuần sau.

Trump
Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc.

Nếu Tổng thống Trump thông qua danh sách này, khoảng một nửa số hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu thuế tăng.

Kim Jong-un đang bận trồng khoai tây

Truyền thông quốc tế những ngày qua đặt câu hỏi về sự “mất tích” của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khi không thấy ông xuất hiện trong 7 ngày liên tiếp, kể cả khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sang để bàn chuyện phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra trang trại Chunghung ở hạt Samjiyon trong bức ảnh được tiết lộ của Cơ quan Thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) vào ngày 10/7/ 2018.

Hôm qua, hãng tin KCNA đã giải thích vấn đề này, khi đưa ra tới 4 bản tin về chuyến đi của ông Kim đến hạt Samjiyon xa xôi, gần biên giới với Trung Quốc, để tham quan các trang trại trồng khoai tây. Tại trang trại khoai tây Junghung, ông Kim khen ngợi các quan chức của hạt, gần Paektu, ngôi nhà tâm linh của người Bắc Hàn và tuyên bố tuyên truyền của Bình Nhưỡng là nơi sinh của cha và người tiền nhiệm của ông, Kim Jong-il.

Israel đóng cửa hàng hóa sau các vụ tấn công

Israel đã đóng cửa con đường trao đổi hàng hóa chính qua Dải Gaza để trả đũa các cuộc tấn công bằng vũ khí của người Palestine và các hành vi cố gắng xâm nhập lãnh thổ của họ. Chỉ có các “thiết bị nhân đạo”, bao gồm thực phẩm và dược phẩm, sẽ được cho phép thông qua Kerem Shalom. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thề sẽ sử dụng một “bàn tay nặng nề” chống lại nhóm dân quân Palestine Hamas, lực lượng đang thống trị Gaza.

Palestine
Người Palestine đang thả “diều lửa” sang Israel. (Ảnh: AFP)

Người Palestine đã thả diều và bóng bay chở nhiên liệu đốt và các thiết bị nổ trên biên giới Gaza-Israel kể từ tháng 4. Các thiết bị đã gây ra 750 vụ hỏa hoạn ở miền nam Israel, đốt cháy hơn 2.600 ha (6.400 mẫu Anh) rừng và đất nông nghiệp và gây thiệt hại hàng trăm ngàn đô la, các quan chức Israel cho biết.

Máy bay chở 11 người rơi ở Alaska

Nhiều người bị thương sau khi máy bay chở 11 người bị rơi hôm thứ Ba (10/7) gần Ketchikan ở Alaska, các quan chức cho biết. Charly Hengen, người phát ngôn của Cảnh sát biển Mỹ, cho biết phi công của máy bay đã gọi cầu cứu vào lúc gần 9 giờ sáng (giờ địa phương).

máy bay
Khu vực máy bay gặp nạn.

Cảnh sát biển cho biết đã cử hai phi hành đoàn trực thăng đến khu vực 40 dặm về phía nam-tây nam của Ketchikan, gần Hetta Inlet, trên núi Jumbo để cứu hộ. Tất cả 11 người bị nạn đã được đưa đến một khu vực tạm và sẽ được vận chuyển từ đó đến Ketchikan. Một máy bay trực thăng sẽ đưa những người cần điều trị y tế ngay lập tức đến Trung tâm Y tế Ketchikan, các quan chức cho biết.

Đại Kỷ Nguyên News