Gần đây, vụ án tham nhũng của 10 quan chức tỉnh Thiên Tân, Trung Quốc vừa được tiết lộ, trong đó có ba quan tham liên quan đến cựu thị trưởng Thiên Tân, ông Hoàng Hưng Quốc.

Theo Capitalnews ngày 28/6, một đoạn phim tài liệu chống tham nhũng tại Thiên Tân đã được phát sóng tối ngày 27/6.

Ngày 1/7/2017, ông Chu Gia Bưu, cựu bí thư kiêm Chủ tịch Quận ủy Tây Thanh bị sa lưới. Ông Chu là người đứng sau “tạo điều kiện” cho người thân và các doanh nghiệp hợp tác với nhau.

Đoạn phim tiết lộ ông Chu với tư cách luật sư đã “môi giới” thành công 246 hợp đồng tư vấn pháp lý với 161 đơn vị ở quận Tây Thanh, thu được phí dịch vụ khoảng 20,52 triệu nhân dân tệ và lợi nhuận thực tế hơn 16 triệu nhân dân tệ.

Ông Triệu Kiến Quốc đang phải trả giá cho những tội xấu của mình? (Ảnh: Baidu)

Tháng 9/2017 ông Triệu Kiến Quốc bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cách chức vì tội tham ô.

Ông Lý Kim Lượng từng là Chủ tịch kiêm Bí thư quận Hòa Bình. Từ năm 2013, ông Lý bắt đầu đảm nhiệm chức Tổng thư ký Hội nghị Hiệp thương Chính trị thành phố Thiên Tân, và đến tháng 11/2017 thì bị sa thải.

Ông Lý từng lợi dụng chức quyền để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp cưỡng chế nhà đất; phát triển và mở rộng bất động sản; mua nhà với giá siêu rẻ để thu lợi bất chính, hơn 16 triệu nhân dân tệ.

Ông Lý Kim Lượng khóc lóc trong vòng lao lý. (Ảnh: Baidu)

Tiếp theo là cựu phó trưởng Thư Ký Văn phòng kiêm Cục trưởng Tài chính Đỗ Cường đã sa lưới vào tháng 11/2017.

Ông Đỗ Cường trước và sau khi bị bắt. (Ảnh:Baidu)

Ngoài ra, trong đoạn phim còn có ba cán bộ khác có liên quan đến vụ án tham ô của cựu thị trưởng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc. Đó là ông Đoạn Bảo Sâm, Tổng giám đốc của Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Thiên Tân; ông Úy Vĩnh Cửu, Cục trưởng cục Thăm dò Địa chất  Khoáng sản; ông La Phúc Lai, cựu bí thư Quận ủy Ninh Hà.

Họ không chỉ gửi “tặng tiền” cho ông Hoàng Hưng Quốc mà còn tặng quà, tặng thuốc bổ cho cha mẹ ông Hoàng.

Ông Đoạn Bảo Sâm từng là Phó cục Quản lý Nhà đất Thiên Tân, đã bị hạ bệ vào tháng 6/2017.

Ông Đoạn Bảo Sâm quen biết em trai của ông Hoàng Hưng Quốc, họ thường xuyên ăn uống cùng nhau, Ông Đoạn  còn không ngại đường xa đến thăm cha mẹ của ông Hoàng, bốn năm liên tiếp đều đến biếu quà chúc tết.

Ông Đoạn từng thừa nhận, ông tiếp cận phe nhóm của ông Hoàng là vì muốn được ông Hoàng đánh giá cao và đề bạt cho mình.

quan tham
Ông Đoạn Bảo Sâm dường như sụt cân sau khi bị ngã ngựa. (Ảnh: Baidu)

Đoạn phim tiết lộ ông Đoạn cũng vay tiền mua cổ phiếu, vì muốn cho con trai mình đi ra nước ngoài, lập nghiệp, mua nhà mà ông Đoạn đã không ngại chìa tay đút túi rất nhiều “tiền cà phê”.

Vào tháng 9/2017, ông La Phúc Lai bị điều tra và khai trừ khỏi ĐCSTQ. Ông La từng là Cựu bí thư Quận ủy Ninh Hà, Thị trưởng quận Võ Thanh.

Ông Hoàng Hưng Quốc đã từng gọi ông La Phúc Lai đến văn phòng của mình thông qua thư ký, nói rằng cha mẹ ông Hoàng thấy thực phẩm chức năng và thuốc bổ nào đó tốt và muốn ông La Phúc Lai cùng đồng hương ông Úy Vĩnh Cửu “liên hệ” giúp.

Ông La Phúc Lai xem đó là chuyện hệ trọng nên ông La đã ba lần đích thân đến quê ông Hoàng là Chiết Giang, còn mượn cớ công việc báo cáo với ông Hoàng, nhiều lần tặng ngọc quý Hòa Điền và các bức tranh nổi tiếng khác v.v.

Địa bàn “phủ sóng” của ông Hoàng Hưng Quốc ở Thiên Tân

Sau “Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ”, quan trường thành phố Thiên Tân đã được thanh tẩy liên tục, và những “hổ lớn” như Hoàng Hưng Quốc, Dương Lương Đống, Võ Trưởng Thuận, Doãn Hải Lâm cùng Vương Hồng Giang lần lượt sa lưới.

Khi ông Hoàng Hưng Quốc bị sa thải, cư dân mạng nói đùa rằng ông Hoàng Hưng Quốc ở trong ngục cũng có thể cùng đồng bọn thành lập một cơ cấu quan chức Thiên Tân thứ hai. Bởi vì hầu hết quan chức của Thiên Tân từ chủ tịch thành phố, phó chủ tịch thành phố, chủ tịch quận cho đến các cấp cơ sở, bao gồm cả giới doanh nhân lần lượt bị điều tra hoặc bị kết án.

quan tham
Cựu thị trưởng Thiên Tân ông Hoàng Hưng Quốc dù đã bị ngã ngựa, nhưng “độc tố tham nhũng” vẫn còn bủa vây Thiên Tân. (Ảnh: dajiyuanziliaobao)

Theo truyền thông Trung Quốc, hai người em của ông Hoàng Hưng Quốc cũng bị bắt. Ba trong số bốn anh em trai của ông Hoàng đều là doanh nhân, nhà họ Hoàng gần như “phủ sóng” khắp Thiên Tân.

Vào ngày 25/9/2017, ông Hoàng Hưng Quốc bị kết án 12 năm tù vì nhận hối lộ bất hợp pháp 40,03 triệu nhân dân tệ.

Trong hai năm gần đây, quan trường Thiên Tân không ngừng biến động, hơn 50 quan chức địa phương đã  bị điều tra và các quan chức cấp huyện tại 16 huyện ở Thiên Tân đã bị sa thải.

Theo báo cáo đầu năm 2018 của truyền thông Thiên Tân, năm 2017, hơn 13.000 quan chức ở Thiên Tân đã được xử lý, và 141 trong số họ đã bị pháp luật trừng trị. 

Khai Tâm