Tổng thống Trump và Thủ tướng Ấn Độ đã nói gì trong cuộc gặp mặt lần đầu?

Hôm nay (26/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp lần đầu với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng. Theo Thời báo Ấn Độ, dưới đây là 10 phát biểu nổi bật trong cuộc gặp:

1.Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo chung, sau cuộc hội đàm của hai bên:

“Tôi luôn luôn có sự ngưỡng mộ sâu sắc đến đất nước và con người các bạn, một nền văn hóa và truyền thống lâu đời. Tôi lấy làm vinh dự được chào đón nhà lãnh đạo của nền dân chủ lớn nhất thế giới. Ông là một người bạn thực sự ở Nhà Trắng…quan hệ của chúng ta chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và tốt đẹp hơn”.

Ấn Độ hiện có dân số 1,3 tỷ người và theo nền chính trị dân chủ. Vì vậy Tổng thống Trump coi Thủ tướng Ấn Độ là “nhà lãnh đạo của nền dân chủ lớn nhất thế giới”.

(Ảnh: Getty Image)

2. Tổng thống Trump nói với Thủ tướng Modi: “Ấn Độ là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm bắt kịp các ông. Ông có một tầm nhìn lớn để cải tạo cơ sở hạ tầng và chống tham nhũng”.

Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 7,2% trong năm 2016, là nền kinh tế tăng nhanh nhất thế giới.

3. Tổng thống Trump nói về Twitter: “Tôi tự hào nói rằng Thủ tướng Modi và tôi là các nhà lãnh đạo trong mạng xã hội”.

Tổng thống Trump có trên 32 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Twitter. Còn Thủ tướng Modi có gần 31 triệu người theo dõi.

(Ảnh: Getty Image)

4. “Thủ tướng Modi đã mời con gái tôi, Ivanka, dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến dự hội nghị doanh nhân toàn cầu ở Ấn Độ, và tôi tin rằng cô ấy đã đồng ý”, Tổng thống Trump cho biết.

5. Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Hợp tác an ninh giữ Mỹ và Ấn Độ là đặc biệt quan trọng. Cả hai nước chúng ta đã chống lại chủ nghĩa khủng bố xấu xa và chúng ta quyết tâm tiêu diệt các tổ chức khủng bố và các tư tưởng cực đoan dẫn dắt chúng. Chúng ta sẽ tiêu diệt khủng bố Hồi giáo cực đoan”.

(Ảnh: Getty Image)

6. Thủ tướng Modi nói: “Cuộc hội đàm của chúng tôi hôm nay là một thời khắc quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Chúng tôi đã hội đàm trên nhiều vấn đề trong quan hệ Mỹ – Ấn”.

7. “Cả Ấn Độ và Mỹ đang là động lực tăng trưởng cho toàn cầu”, Thủ tướng Modi cho biết.

8. Thủ tướng Modi so sánh: “Tầm nhìn của tôi về “Ấn Độ Mới” và của ông về “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” có sự tương đồng”.

9. Thủ tướng Modi nhấn mạnh: “Cả Mỹ và Ấn Độ đều chống lại khủng bố. Chúng tôi thảo luận về các vấn đề nổi lên do khủng bố và cực đoan. Chống khủng bố là phần quan trọng trong hợp tác của chúng tôi”.

(Ảnh: Getty Image)

10. Thủ tướng Modi mời Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đến thăm Ấn Độ.

Thanh Long

Xem thêm: