Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc ngày 26/4 cho hay, 10 nhân viên cứu trợ của tổ chức đã mất tích trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại khu chiến sự thuộc thành phố Yei, Nam Sudan.  

Điều phối viên cứu trợ nhân đạo LHQ tại Nam Sudan – Alain Noudehou – cho biết, một đoàn cứu trợ của tổ chức đã bị mất liên lạc khi đang trên đường từ thành phố Yei tới thành phố Tore (Nam Sudan) vào sáng sớm ngày 25/4 (giờ địa phương).

Ông Noudehou nói: “Chúng tôi vô cùng quan ngại về tình hình của 10 nhân viên bị mất tích và đang nỗ lực tiến hành các biện pháp tìm kiếm”.

Đoàn cứu trợ gồm 10 nhân viên, tất cả đều là người Nam Sudan. Nhân viên cứu trợ nhân đạo thường là đối tượng của các nhóm vũ trang thuộc chính phủ và phe đối lập tại Nam Sudan do tình hình chiến sự kéo dài và đói nghèo.

Ước tính, đã có gần 10.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 100 nhân viên cứu trợ nhân đạo trong các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và phe đối lập kể từ năm 2013.

Hiện chưa có bên nào nhận trách nhiệm cho vụ việc trên.

10 nhân viên cứu trợ Liên Hợp Quốc mất tích bí ẩn tại Nam Sudan
Cứu trợ nhân đạo tại Nam Sudan. (Ảnh: AFP)

Đầu tuần này, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế đã phải dừng hoạt động ở thành phố Leer và sơ tán nhân viên tới Juba, thủ đô Nam Sudan, sau khi khu vực hoạt động của họ bị tấn công vào 10/4.

Thu Hương