Trong khi các chính trị gia đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông lớn cánh tả đổ lỗi cho Tổng thống Trump về cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm thứ Tư (6/1), cáo buộc ông dùng lời lẽ để kích động bạo lực, thì nhiều nhà lập pháp và quan chức này trong nhiều năm đã kêu gọi bạo lực và hành vi sử dụng vũ lực chống lại những người có quan điểm khác biệt với họ.

“Rất không muốn phải nói điều này với mọi người nhưng nếu Trump thắng, bạo lực sẽ nổ ra vào thứ Tư đó (6/1), và chắc chắn nó sẽ còn tồi tệ hơn [vụ bạo loạn ở Đồi Capitol] kia. Làm sao tôi biết được điều này? Bởi vì đảng Dân chủ đã ủng hộ bạo lực như một chiến thuật chính trị trong suốt nhiệm kỳ của chính quyền Trump”, người sáng lập hãng công nghệ tin tức Grabien Tom Elliott viết trên Twitter.

Trong một chủ đề mở rộng, Elliott đã nêu ra nhiều ví dụ về các chính trị gia Dân chủ và những người cánh tả khác ủng hộ bạo lực như một cách thức đối phó với những người theo trường phái bảo thủ (conservative).

Vào năm 2018, Dân biểu đảng Dân chủ Ted Lieu từ tiểu bang California tuyên bố trên đài MSNBC rằng nếu TT Trump sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, sẽ có “tình trạng bất ổn dân sự lan rộng” vì mọi người sẽ “xuống đường”.

Tương tự, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đồng tình rằng nếu ông Trump sa thải Mueller, nó sẽ “châm ngòi cho một cơn bão lửa không chỉ trên đồi Capitol mà còn trên đường phố [nước Mỹ]”.

Cùng năm, Thượng nghị sĩ Cory Booker kêu gọi mọi người hồi đáp “lời kêu gọi hành động” để biểu tình ở Điện Capitol. “Làm ơn, hãy đứng dậy khi đối mặt với một số nghị sĩ”, ông Booker nói tại một hội nghị.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton từng nói rằng sự lịch sự chỉ là một lựa chọn nếu đảng Dân chủ kiểm soát nhánh lập pháp. “Bạn không thể tỏ ra lịch sử với một đảng chính trị muốn phá hủy những gì bạn đại diện và những gì bạn quan tâm”, bà nói vào năm 2018.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder đã khuyến khích một nhóm “các nhà hoạt động theo trường phái tự do (liberal)” phản kháng lại, một luồng quan điểm đã được phản hồi bằng tiếng vỗ tay và tiếng cười. 

“Michelle [Obama] luôn nói, ‘Khi họ xuống thấp, chúng ta lên cao’, Holder nói. “Không. Không phải như vậy. Khi họ xuống thấp, chúng ta sẽ đá họ”.

Vào năm 2019, Dân biểu Joaquin Castro cho biết đảng Dân chủ sẽ “đấu với [Trump] và thách thức ông ta bằng mọi cách có thể, cho dù là tại Quốc hội, tại các tòa án, hay trên đường phố và trong những cuộc biểu tình”, nếu tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn đóng cửa chính phủ.

Không lâu sau khi tuyên bố “Chúa đứng về phe chúng ta”, Dân biểu Maxine Waters từ California đã kêu gọi các nhà hoạt động đối đầu với chính quyền Trump ở những nơi công cộng, khi nói rằng, “Bạn ra ngoài và tạo ra một đám đông. Bạn đẩy lùi họ. Bạn nói với họ rằng họ không được chào đón nữa ở bất cứ đâu”.

Waters tiếp tục lý lẽ của mình trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Joy Reid của kênh MSNBC, khi yêu cầu mọi người trở nên “mạnh mẽ hơn, có thái độ đối đầu hơn, và sẵn sàng hơn trong việc đẩy lùi chính quyền này”.

Gần đây, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói rằng, trong chính trị, “khi bạn ở trong đấu trường, bạn phải sẵn sàng chịu một cú đấm, và bạn phải sẵn sàng tung một cú đấm… vì trẻ em.”

Thượng nghị sĩ Jon Tester từ Montana đã tiến thêm một bước nữa, khi khuyến khích mọi người “đấm vào mặt Trump”.

“Tôi không nghĩ rằng thậm chí trong tiểu bang nơi Donald Trump thắng lớn, bạn sẽ khá khẩm hơn nếu chạy trốn ông ta”, Tester nói. “ Tôi nghĩ rằng bạn cần đến đó và đấm vào mặt ông ta. ý tôi là, và sự thật là, có phải ông ta là rất xấu cho đất nước này hay không”.

Có thể bạn quan tâm: