Sáng nay Chủ nhật ngày 10/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump: Một phút là biết hội nghị Mỹ-Triều thành hay bại

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy (9/6) dự đoán rằng ngay “trong phút đầu tiên” ông sẽ biết hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thành công hay không.

Tổng thống Trump hy vọng ông có thể thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và bắt tay vào một lộ trình đi đến kết thúc cuộc đình chiến 65 năm giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, theo WSJ.

“Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh hòa bình”, ông nói với các phóng viên ở La Malbaie, Quebec, Canada, trước khi rời cuộc họp của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp và chuẩn bị tới Singapore tham dự hội nghị Mỹ-Triều.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các thành viên Nghị viện để thảo luận về vấn đề an toàn học đường trong Phòng Nội vụ của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 28/2/2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các thành viên Nghị viện từ hai đảng, để thảo luận về vấn đề an toàn học đường trong Phòng Nội vụ của Nhà Trắng ở Washington vào ngày 28/2/2018. (Ảnh: Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Máy bay Trung Quốc rời Bình Nhưỡng đến Singapore

Một chiếc máy bay Trung Quốc đã hạ cánh tại Singapore hôm thứ Bảy sau khi rời Bình Nhưỡng, vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Yonhap đưa tin.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc, Air China, đã đến Sân bay Changi của Singapore vào khoảng 4:22 chiều (giờ Singapore), sau khi rời khỏi thủ đô của Triều Tiên lúc 7 giờ sáng (giờ Bình Nhưỡng), theo Flightradar24.

Hiện chưa rõ những người trên chiếc máy bay là ai. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tới Singapore hôm nay, giới truyền thông tiếng Hoa cho biết thông tin từ Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến cũng sẽ đặt chân tới quốc đảo này vào hôm Chủ nhật.

Hoa hậu Canada kêu gọi Úc can thiệp lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc

Nữ diễn viên người Canada gốc Hoa Anastasia Lin kêu gọi Australia can thiệp vào hoạt động “lạm dụng cấy ghép” ở Trung Quốc, theo Hãng Truyền thông Quốc gia Úc (ABC).

Cô Lin, cựu Hoa hậu Thế giới Canada và nhà ủng hộ nhân quyền, đã nêu ra những mối nghi vấn về triển lãm thi thể nhựa hóa của Trung Quốc hiện được trưng bày tại Sydney, Australia. Những thi thể trong cuộc triển lãm không được chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Video: Bí mật nguồn tiền phi pháp của chính quyền Trung Quốc

Các nhà quan sát nghi ngại rằng khả năng đó là thi thể của những người bị thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc. Đây là một vấn nạn đang diễn ra trên quy mô công nghiệp mà nhóm nạn nhân chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công được tự do tập luyện ở Australia nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Cô Lin cho biết người Úc là một trong số các nhóm khách du lịch tới Trung Quốc ghép tạng. Cô phát biểu: “Các quốc gia dân chủ phương Tây có khả năng và có nghĩa vụ can thiệp” vào tội ác này ở Trung Quốc.

Anastasia Lin
Cô Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015-2016 (Ảnh: Vimeo)

Triệu phú Congo tuyên bố về nước tranh cử tổng thống

Ứng viên tổng thống Congo, ông Moise Katumbi hôm thứ Bảy tuyên bố ông sẽ trở về nước để tham gia cuộc bầu cử vào tháng 12 mà nhiều khả năng sẽ kết thúc 17 năm nắm quyền của Tổng thống Joseph Kabila, theo Reuters.

Nhưng ông Katumbi sống lưu vong kể từ tháng 5 năm 2016, khi các công tố viên cáo buộc ông thuê lính đánh thuê nước ngoài. Một tháng sau đó ông bị kết án ba năm tù vì tội gian lận bất động sản. Ông phủ nhận mọi cáo buộc này.

“Tôi sẽ trở lại Congo để chấm dứt nỗi khổ của người Congo”, ông Katumbi phát biểu trước đám đông được ghi lại trong một video mà ông công bố hôm thứ Bảy.

Ông Katumbi, một doanh nhân triệu phú và cựu thống đốc của tỉnh Katanga, được xem là ứng viên hàng đầu của phe đối lập trong cuộc bầu cử.

Moise Katumbi
Doanh nhân Moise Katumbi (Ảnh: Wikipedia)

Ấn Độ – Trung Quốc đạt thỏa thuận về dòng sông Brahmaputra

Trung Quốc và Ấn Độ hôm thứ Bảy đã giải quyết một tranh cãi liên quan đến dòng sông Brahmaputra chảy từ Tây Tạng đến Bangladesh, một dấu hiệu hợp tác ngày càng trở nên rõ rệt giữa hai nước, theo Reuters.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký kết một thỏa thuận về vấn đề này khi họ bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: The Hindu)

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ chia sẻ với Ấn Độ dữ liệu thủy văn trên sông Brahmaputra, con sông vốn thường gây ra tình trạng lũ lụt cho các nước hạ lưu. Ấn Độ cho biết năm ngoái rằng Trung Quốc đã không đồng ý chia sẻ dữ liệu thủy văn, hay thông tin khoa học về lưu lượng nước trên sông Brahmaputra. Khi đó, Trung Quốc đã từ chối thỏa thuận này với lý do “công nghệ”.

Đại Kỷ Nguyên News