Theo tổ chức Oxfam chuyên nghiên cứu về đói nghèo và bất công, hơn nửa số của cải trên toàn thế giới nằm trong tay 1% người giàu nhất.

Tổ chức này sử dụng thông số từ báo cáo của tập đoàn tài chính quốc tế Credit Suisse công bố hồi tháng 10/2015 và sẽ kêu gọi lãnh đạo các nước trong hội nghị tuần này tại Davos, Thụy Sĩ, để giải quyết vấn đề bất bình đẳng xã hội.

Oxfam ước tính 62 người giàu nhất hành tinh sở hữu số tài sản lớn hơn 3,5 tỷ người nghèo nhất, tức là 50% dân số thế giới. Cách đây 5 năm, tỷ lệ này là 388 người giàu nhất có số tài sản bằng với 50% dân số nghèo.

Khối tài sản của những người giàu tăng 44% từ năm 2010 lên 1,76 nghìn tỷ USD, trong khi tài sản của nửa nghèo của thế giới 41% xuống còn hơn 1 nghìn tỷ USD.

Để lọt vào số 10% người giàu nhất, một cá nhân cần có tài sản và tiền mặt vào khoảng 68.800 USD, và để nằm trong số 1% giàu nhất thế giới, cần có 760.000 USD.

Tuy nhiên vì thông tin về giới siêu giàu không dễ có được, nên Credit Suisse cho biết các thông số của họ về 10% và 1% người giàu nhất có thể thấp hơn thực tế.

Các thông số này cũng có thể không trung thực vì ở một số nước mà thống kê không được chính xác thì chỉ có thể ước tính.

Oxfam nói rằng chi tiết 62 người có trong tay tổng tài sản lớn hơn 50% dân số thế giới cho thấy sự tập trung quá lớn về tài sản và chênh lệch giàu nghèo ngày càng khủng khiếp.

Đơn giản là không thể chấp nhận được việc nửa dân số nghèo nhất thế giới không sở hữu gì hơn vài chục người siêu giàu mà chỉ ngồi vừa một chiếc xe buýt. Cho tới nay, các quan ngại của giới lãnh đạo thế giới về khủng hoảng giàu nghèo không biến thành hành động rõ rệt,” ông Winnie Byanima, Giám đốc điều hành Oxfarm nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: