Cảnh sát Cam Túc, Trung Quốc vừa phá vỡ một tổ chức gian lận trên WeChat lừa gạt lôi kéo mọi người đóng tiền ký quỹ và hội phí bất hợp pháp, có 11 nghi phạm chính đã được đưa về thành phố Lan Châu vào thứ Hai (20/8) để điều tra.

Cảnh sát cho biết có hơn 1.000 người bị hại, lan rộng qua tám tỉnh và thành phố khác ở Trung Quốc, thiệt hại tổng cộng hàng triệu nhân dân tệ, BL Daily đưa tin.

Theo Đông Mạng, từ cuối tháng 5 năm nay, Phân cục Tây Cố thuộc Sở Công an thành phố Lan Châu liên tục nhận được nhiều báo cáo khiếu nại từ các nạn nhân.

Các nạn nhân thông qua giới thiệu của người thân, bạn bè tham gia vào nhóm quảng cáo WeChat mang tên “Cư diệu Media”, nói rằng đi truyền bá quảng cáo các nơi là có thể nhận được lợi ích, nhưng trên thực tế các hội viên đã đóng trước 400-3.000 tệ phí thành viên, phí ký quỹ.

Điều tra của cảnh sát cho thấy, các nghi phạm thông qua điện thoại di động thành lập nhóm quảng cáo trên WeChat, kêu gọi mở rộng quảng cáo, đầu tư với mức hoa hồng hấp dẫn để phát triển “nhóm quản trị viên”, sau đó lôi kéo người thân và bạn bè vào nhóm để phát triển tuyến nhân viên, mỗi nạn nhân vào sau sẽ đóng các loại phí như phí nạp hội viên, phí ký quỹ với mức giá từ 400 đến 3.000 nhân dân tệ.

Các “quản trị viên’ top đầu có thể nhận được 30 nhân dân tệ tiền thù lao cho mỗi hội viên mới, nhưng khi số lượng hội viên tăng lên thì các quản trị viên cũng sẽ yêu cầu tăng mức phí thù lao lên cao theo đầu người.

Tính đến ngày 10/8, sau khi tiến hành điều tra và bắt giữ ở nhiều nơi, cảnh sát đã thẩm tra 24 nghi phạm, tịch thu số lượng lớn vật chứng như máy tính, thẻ ngân hàng và điện thoại di động từ các nghi phạm. Cảnh sát nói rằng có khoảng hơn 1.000 người bị lừa trên khắp Trung Quốc.

Khai Tâm