Áo len khi cho vào máy giặt thường bị co lại nhưng đối với lông cừu, thứ về cơ bản giống như áo len nhưng không hề bị co lại khi tiếp xúc với nước mưa. Nguyên nhân gì tạo ra sự khác biệt này?

Ai cũng đều biết áo len được làm chủ yếu từ lông cừu; các sản phẩm từ len có khả năng đàn hồi cao, giữ không khí và giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại sợi bông, sợi tổng hợp khác; ngoài ra nó còn có khả năng tự cách điện và rất khó cháy.

Nhưng có một sự khác biệt giữa áo len và lông cừu là trạng thái khi tiếp xúc với nước. Áo len khi gặp nước thì co lại, còn lông cừu không như thế. Vậy vì sao lại có sự khác biệt như thế? 

Áo len sau khi tiếp xúc với nước thường bị co lại. (Ảnh: Verygood.vn)

Cũng giống như lông của các loài động vật có vú, sợi len có cấu trúc từ nhiều vảy nhỏ nằm gối lên nhau; những vảy này khiến sợi len trượt theo hướng đi xuống phía mặt đất dễ dàng hơn hướng đi lên trần nhà. Điều này cũng giải thích tại sao khi vuốt tóc, bạn sẽ thấy vuốt từ chân lên ngọn tóc lại dễ hơn chiều ngược lại. 

Khi áo len nhào lộn trong quá trình giặt, lớp vảy này gặp phải 1 vấn đề là sự ma sát. Khi các sợi len cọ xát với nhau, những miếng vảy giống như chiếc móc nhỏ chỉ cho phép sợi len di chuyển một chiều. Đến lúc tiếp xúc với nước, mọi chuyện lại tệ hơn nữa vì nước làm các sợi len phồng to lên, sát lại gần nhau hơn và làm mềm vảy ở mức đủ để chúng dễ mắc vào nhau hơn chứ không làm mềm để trượt qua.

Trong cả quá trình giặt và sấy khô, những chiếc móc nhỏ được hình thành trên sợi len khiến áo len ngày càng bị ép chặt và cuối cùng co lại. Sức nóng trong quá trình giặt và sấy khiến những sợi len mắc vào nhau nhiều hơn, vì vậy chúng dễ dàng tiếp xúc và trở lên dễ uốn hơn bình thường. Điều này cũng tương tự các sợi mì spaghetti chín va chạm nhiều hơn các sợi cứng, sống.

Nhưng đối với lông cừu thì ngược lại. Khi đứng dưới trời mưa, những sợi lông trong bộ áo dày của chúng cũng phình lên và vảy mềm đi nhưng điểm khác biệt ở đây là lông cừu không bị nhào trộn với nhau tới mức các sợi mắc vào nhau khiến bộ lông của chúng co lại.

Khi cừu đứng dưới mưa, những sợi lông của cũng ngấm nước và vảy mềm đi nhưng không bị xáo trộn đến mức bị co lại như áo len. (Ảnh: Vndaily)

Về cơ bản lông cừu khi gặp nước cũng mềm đi giống như áo len nhưng chúng không bị rối vào nhau. 

Video:

Sơn Tùng