Nhiều người khi uống rượu có thể uống rất nhiều mà không bị say hay nôn mửa nhưng có người chỉ cần 1, 2 chén là mặt đỏ như gấc chín. Liệu đây có phải là do “tửu lượng kém” như nhiều người vẫn nói hay không hay không? Lý do thực sự sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. 

Dù rượu bia không tốt cho sức khỏe nhưng đó vẫn là một thức uống quen thuộc trong mỗi cuộc vui. Một điều dễ thấy nhất là có một vài người dù chỉ mới uống một vài chén thì mặt đã đỏ ửng như gà chọi, hiện tượng này thường mọi người gắn cho cái mác “tửu lượng quá kém”. 

Tuy nhiên xét theo góc độ khoa học, hiện tượng này còn có thể là lời cảnh báo đến sức khỏe của bạn. 

Theo Kenneth Warren, tiến sỹ, nhà hóa sinh học thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng và nghiện rượu cho biết: “Không phải ai cũng gặp tình huống này và đây là do enzyme trong cơ thể của họ quyết định”. Theo các số liệu thống kê, hội chứng này chỉ xuất hiện trong khoảng 50% dân số châu Á, chủ yếu là các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… Còn với người châu Âu, tỷ lệ này thường nhỏ hơn. 

Hiện tượng này xuất hiện do sự thiếu hụt enzym ALDH2 – có tác dụng hạn chế sự gia tăng của hoạt chất acetaldehyde trong máu chuyển hóa thành acetate – thành phần chủ yếu có trong giấm. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn cần biết rằng rượu bia là một chất độc đối với cơ thể người. Rượu đi vào cơ thể, đến gan và được chuyển hóa thành acetaldehyde – kẻ thù chính với sức khỏe của chúng ta.

Khi acetaldehyde xuất hiện trong cơ thể, nó ngay chóng được cơ thể xử lý và chuyển đổi sang một dạng an toàn hơn là acetate. Tuy nhiên, với những người dễ bị đỏ mặt khi uống rượu bia lại thiếu đi một enzyme có tên ALDH2 khiến acetaldehyde không được chuyển hóa hoặc chuyên hóa ít hơn bình thường và sau đó tích tụ dần trong cơ thể.

(Ảnh: livwellindia.com)

Theo các chuyên gia, khi chúng tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ khiến chúng ta bị nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa, tim đập nhanh và thường gây ra những trận đau đầu khi đến sáng hôm sau khi bạn thức dậy. Nếu cứ tiếp tục sa đà vào các cuộc nhậu nhẹt như vậy, về lâu dài bạn sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng: ngộ độc gan, bệnh tim mạch và nặng hơn là ung thư. 

Không những thế, mỗi người có mức độ phản ứng đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nếu nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể. Lúc đó, những người được cho là “tửu lượng thấp”, những nơi mao mạch dễ thấy như mắt hay các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… đều rất dễ bị đỏ.

Nếu quá sa đà vào các cuộc nhậu, bạn rất dễ .(Ảnh: Realitatea.net)

Việc mặt đỏ cũng tín hiệu cho biết người uống rượu bia nên dừng việc uống thêm rượu bia bửi theo các nhà khoa học, việc đỏ mặt sau khi uống rượu bia là dấu hiệu tiềm ẩn bệnh huyết áp, gan… Vì vậy, khi đi uống rượu bia, tốt nhất là bạn nên uống một cách có chừng mực, đừng ham vui mà quên mất bản thân và sức khỏe của mình. 

Sơn Tùng