Trồng cây phủ xanh là một trong những biện pháp hữu hiệu mà con người đang sử dụng hiện nay để đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, hiện nay phương án này xem ra gần như không còn hiệu quả. 

Biến đổi khí hậu toàn cầu đang là vấn đề gây nhức nhối trong nhiều năm trở lại đây đối với con người, rất nhiều biện pháp đã được tiến hành nhưng đều chưa mang lại hiệu quả gì lớn. Và một trong những nguyên nhân khiến khí hậu Trái Đất biến đổi quá nhanh như vậy là do lượng khí thải nhà kính đang ngày một tăng nhưng nhiều quốc gia đều không giải quyết triệt để hay đạt được đồng thuận trong nhiều cuộc thương lượng mang tính toàn cầu. 

Theo WHO, mỗi năm con người thải ra 30 – 40 tỷ tấn khí CO2 vào khí quyển. Lượng khí này sẽ giữ lại nhiệt lượng từ ánh Mặt Trời khiến Trái Đất ngày một nóng lên. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, cuộc sống của con người và các loài sinh vật sẽ bị phá hoại nghiêm trọng.

Lượng khí nhà kính hiện tại là quá nhiều. (Ảnh: PinsDaddy)

Để xử lý lượng khí thải này, từ lâu các chuyên gia đều cho rằng trồng cây là 1 biện pháp hiệu quả. Cây cối hấp thụ CO2 và trả lại môi trường O2, rõ ràng là đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, trong quá khứ con người đã triệt hạ quá nhiều cây xanh trên Trái Đất nhằm phục vụ mục đích của mình và giờ đây chúng phải tự mình gánh chịu hậu quả. 

Cụ thể, theo một nghiên cứu mới gần đây đăng trên tạp chí American Geophysical Union, chúng ta giờ đây không thể trồng đủ số cây xanh để hấp thụ lượng CO2 cần thiết như theo Hiệp định Paris về phòng chống biến đổi khí hậu là giữ mức tăng nhiệt trên toàn cầu dưới 2oC. Nếu muốn chạm đến ngưỡng như vậy, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thảm họa như hạn hán, cháy rừng, siêu bão… Điều này rất không cần thiết. 

Theo ước tính, nếu phủ xanh toàn bộ diện tích Hoa Kỳ ( khoảng 1,7 tỷ mẫu Anh), lượng CO2 hấp thụ được cũng chỉ đạt 3 tỷ tấn, tức là chiếm 10% con số thực tế. Con số này thật sự quá nhỏ, hơn nữa trong diện tích đất của chúng ta đề cập đến có cả diện tích đất nông nghiệp, chiếm phân nửa lượng nông sản cung cấp cho thế giới. Nghĩa là, nếu chúng ta cố làm điều đó, nạn đói chắc chắn sẽ xảy ra. 

Diện tich đất trên hành tinh không đủ cho chúng ta vừa phủ xanh vừa phát triển kinh tế – xã hội. (Ảnh: GeoKnow.net Blog – WordPress.com)

Không những thế, không thể bỏ qua diện tích đất dành cho sự phát riển của xã hội, nhất là dấn số loài người hiện nay không ngừng tăng. Vì vậy, sẽ không đủ chỗ cho việc vừa vừa có đất trồng cây nông nghiệp cần thiết nuôi sống thế giới cùng với không gian để trồng số cây cần thiết.

Vậy chúng ta cần làm gì ngay lúc này?

Việc phủ xanh Trái Đất vẫn cần phải thực hiện, dù cho nó hiện nay không thể giúp con người giải quyết triệt để nhưng có còn hơn không, được chút nào hay chút đó. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, các nhà khoa học có thể tìm ra giải pháp mới hiệu quả và lâu dài hơn việc trồng cây hay các biện pháp như hiện nay. 

Việc phủ xanh Trái Đất vẫn cần được thực hiện. (Ảnh: Telegrafi)

Song song với đó, hành động của mỗi người cũng rất quan trọng. Dù cho đó chỉ là một việc làm nhỏ nhưng nó cũng đủ để cho thấy tinh thần trách nhiệ chủa chúng ta đối với môi trường:

  • Hạn chế sử dụng điện khi không cần thiết.
  • Không mở tủ lạnh quá 30 giây và mở ra quá nhiều lần trong một ngày. 
  • Không vứt rác bừa bãi. Không sử dụng túi nilon (trừ lúc cần), sử dụng túi vải hay túi có thể tái sử dụng nhiều lần. 
  • Hạn chế sử dụng xe máy mà nên sử dụng nhiều hơn phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Nếu quãng đường gần, nên đi xe đạp hoặc đi bộ thya cho xe máy, ô tô. 
  • Hạn chế sử dụng ống hút.

Video:

Sơn Tùng