Đối với rất nhiều người, ghé thăm kim tự tháp – kỳ quan cuối cùng trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại sẽ là một giấc mơ cả đời, nhưng không phải tất cả mọi người đều có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoành tráng của chúng.

Tuy nhiên, hiện chúng ta đã có thể trải nghiệm một tour du lịch ảo hoàn chỉnh đến các kim tự tháp Giza, tượng Nhân sư, và Kim tự tháp Djoser ở khu vực an táng cổ đại Saqqara, cùng nhiều di chỉ khác. Hàng năm có hơn 10 triệu du khách ghé thăm Ai Cập, nhưng giờ đây nhiều người hơn nữa sẽ có thể trải nghiệm vẻ đẹp của nó nhờ vào dự án Street view của Google, cho phép bạn ‘dạo bước giữa các công trình vĩ đại và một lịch sử hùng tráng‘ của nền văn minh Ai Cập cổ đại.

(Khi vào trang web trên, bạn hãy sử dụng thanh cuộn chính giữa con chuột để kéo xuống xem nội dung.)

To the east of the pyramids sits the Great Sphinx, which is the oldest and largest known monumental sculpture in the world. Image source: Google street view capture. Tọa lạc ở phía đông các kim tự tháp là Tượng nhân sư, và đây là công trình điêu khức lớn nhất và có niên đại lâu đời nhất từng được biết đến trên thế giới. (Ảnh: ảnh chụp chế độ xem phố của Google)
Tọa lạc ở phía đông các kim tự tháp là Tượng nhân sư, và đây là công trình điêu khắc lớn nhất và có niên đại lâu đời nhất từng được biết đến trên thế giới. (Ảnh chụp chế độ Street view của Google)
Google also mapped the Pyramid of Djoser –which is the first to be designed by the great Egyptian architect Imhotep and lies along with the enclosure wall (pictured) at Saqqara. Image source: Google street view capture. Google cũng đã chụp bản đồ Kim tự tháp Djoser -- vốn là công trình đầu tiêu được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư vĩ đại của Ai Cập cổ đại Imhotep. Công trình này nằm dọc theo bức tường rào (trong ảnh) ở Saqqara. (Ảnh: ảnh chụp chế độ xem phố của Google)
Google cũng đã chụp bản đồ Kim tự tháp Djoser — vốn là công trình đầu tiêu được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư vĩ đại của Ai Cập cổ đại Imhotep. Công trình này nằm dọc theo bức tường rào (trong ảnh) ở Saqqara. (Ảnh chụp chế độ Street view của Google)

Chuyến du lịch ảo này sẽ xuất phát từ các kim tự tháp nổi tiếng ở Giza, nơi bạn có thể nhìn ngắm quang cảnh, và phóng to bất cứ thứ gì bạn có thể nhìn thấy xung quanh. Những người truy cập các bản đồ Google thậm chí có thể phóng to các quang cảnh từ phía bên trên để khám phá chúng. Sau đó bạn có thể dịch chuyển về phía đông hướng đến tượng Nhân sư, công trình điêu khắc lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới.

A view from the gods: Visitors to Google Maps can zoom in on landmarks from above to explore them. Image source: Google street view capture. Quang cảnh chụp từ trên cao: Những người dùng Google Maps có thể phóng to quang cảnh từ bên trên để khám phá chúng. (Ảnh: Ảnh chụp chế độ xem phố của Google)
Quang cảnh chụp từ trên cao: Những người dùng Google Maps có thể phóng to quang cảnh từ bên trên để khám phá chúng. (Ảnh: Ảnh chụp chế độ Street View của Google)

Tour tham quan cũng sẽ đưa bạn đến một vài di chỉ lịch sử quan trọng khác trong khu vực, bao gồm Abu Mena, một trong những nhà thờ Công giáo lâu đời nhất ở Ai Cập; Nhà thờ Treo, một trong những nhà thờ Công giáo Ai Cập lâu đời nhất trên thế giới; Thành lũy Saladin ở Cairo, một pháo đài Hồi giáo thời Trung Cổ và một di tích lịch sử; Thành lũy Qaitbay, một pháo đài phòng thủ từ thế kỷ 15 trên bờ biển Địa Trung Hải ở thành phố Alexandria.

The Citadel of Qaitbay, a 15th-century defensive fortress perched atop the Mediterranean coast. Image source: Google street view capture. Thành lũy Qaitbay, một pháo đài phòng thủ từ thế kỷ 15 tọa lạc trên bờ biển Địa Trung Hải. (Ảnh: Ảnh chụp chế độ xem phố của Google)
Thành lũy Qaitbay, một pháo đài phòng thủ từ thế kỷ 15 tọa lạc trên bờ biển Địa Trung Hải. (Ảnh: Ảnh chụp chế độ Street View của Google)

Google chụp hầu hết các bức ảnh trong chế độ Street View với các camera được lắp đặt trên các xe ô tô Street View. Nhưng điều này không được cho phép ở Ai Cập, nên Google đã gửi những người vận hành camera trực tiếp đến đó vừa đi vừa thao tác quay các bức ảnh 360 độ.

“Các kim tự tháp Giza đã trường tồn qua gần 5 thiên niên kỷ, và đứng đó như một minh chứng cho sự khéo kéo của cổ nhân, những người đã xây dựng nên chúng. Giờ đây di sản này đã được bảo tồn theo một cách thức hoàn toàn mới bằng công nghệ Street View”, Tarek Abdalla trưởng nhóm Marketing khu vực Trung Động và Châu Phi của Google đã viết.

Trước đây Google đã lập bản đồ đền thờ Angkor Wat, Campuchia, và Taj Mahal ở Ấn Độ cũng như Ran San hô Great Barrier ở Úc.

Tác giả: April Holloway, Ancient Origins
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch