Tiểu hành tinh khổng lồ với đường kính rộng hơn một sân bóng đá có khoảng 1/7.000 cơ hội tấn công Trái đất vào cuối năm nay. 

Theo Foxnews, tiểu hành tinh 2006 QV89, đường kính 50 mét, có khả năng va chạm với Trái Đất vào ngày 9 tháng 9 năm 2019. Theo danh sách các vật thể không gian cự li gần do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu biên soạn, tiểu hành tinh 2006 QV89 xếp thứ tư trong danh sách mười vật thể có nguy cơ va chạm cao nhất của ESA.

Tiểu hành tinh này được phát hiện vào ngày 29 tháng 8 năm 2006, bởi cuộc khảo sát thiên văn Catalina Sky Survey. Theo mô hình hiện tại, 2006 QV89 sẽ sượt qua Trái đất ở khoảng cách hơn 4,2 triệu dặm. ESA lưu ý rằng khả năng mô hình bị sai là ít hơn một phần vạn.

2006 QV89 Tiểu hành tinh kích thước ngang sân bóng đá có thể va chạm Trái đất trong năm nay
Tiểu hành tinh 2006 QV89 xếp thứ tư trong danh sách mười vật thể có nguy cơ va chạm cao nhất của ESA. (Ảnh: Fox news)

Mặc dù cực kỳ hiếm, từng có các tiểu hành tinh va chạm với Trái Đất trước đây, gây ra thiệt hại đáng kể.

Năm 1908, một tiểu hành tinh cỡ lớn đã rơi xuống, gây ra một vụ nổ khổng lồ gần con sông Podkamennaya Tunguska, tỉnh Yeniseysk Governorate thuộc Nga, san phẳng 770 dặm vuông rừng. Hiện giờ người ta gọi nó là sự kiện Tunguska.

Hơn 100 năm sau, trong một sự kiện được gọi là Sự kiện Chelyabinsk, một thiên thạch rơi vào bầu khí quyển Trái đất vào ngày 15 tháng 2 năm 2013, trên đất Nga.Vụ nổ đã gây ra thiệt hại cho hơn 7.200 tòa nhà, khiến gần 1.500 người bị thương, nhưng may mắn không có ai thiệt mạng.

 Tiểu hành tinh kích thước ngang sân bóng đá có thể va chạm Trái đất trong năm nay
Miệng hố để lại sau vụ nổ thiên thạch Tunguska. (Ảnh: reddit.com)

NASA gần đây đã mở rộng các giao thức phòng thủ hành tinh. Năm ngoái, họ tiết lộ một bản kế hoạch đầy táo bạo để bảo vệ Trái Đất. Theo đó, tháng 6/2018, NASA công bố một kế hoạch dài 20 trang với chi tiết các bước mà nước Mỹ cần thực hiện để chuẩn bị tốt hơn cho các Vật thể gần Trái đất (Near Earth Object – NEOs) như các tiểu hành tinh và sao chổi trong vòng bán kính 30 triệu dặm quanh hành tinh.

Ngoài việc tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi, mô tả đặc điểm của NEO và cải thiện các mô hình dự đoán, kế hoạch cũng nhằm phát triển các công nghệ làm chệch hướng NEO, tăng cường hợp tác quốc tế và thiết lập các quy trình hành động khẩn cấp để chống lại sự tấn công của các tiểu hành tinh mới.

Đây là một vấn đề có tính cấp thiết, ảnh hưởng đến sự tồn vong của Trái Đất. Bởi theo một báo cáo năm 2018 được đưa ra bởi Planacco.org, có hơn 18.000 NEO xung quanh chúng ta.

Theo Fox News
Nhật Minh biên dịch

Video: 6 Thiên Thạch Lớn Nhất Từng Rơi Xuống Trái Đất

videoinfo__video3.dkn.news||414bbd01d__

Ad will display in 09 seconds