Thế giới không ngớt chiến tranh và thiên tai xảy ra liên miên tại rất nhiều quốc gia đã gây ra nhiều tổn thất về giống cây trồng. Trong hoàn cảnh này, kho hạt giống toàn cầu Svalbard đã phát huy được tác dụng to lớn giúp người dân khôi phục lại nền sản xuất nông nghiệp.

Kho hạt giống lớn nhất thế giới nằm trên quần đảo Svalbard, ở vị trí trung tâm giữa Na Uy và Bắc Cực.

Cary Fowler, tác giả của cuốn sách <Hạt giống ở Iceland: Kho hạt giống của thế giới tại quần đảo Svalbard> nói: “Lý do xây dựng kho hạt giống toàn cầu này không phải để chuẩn bị cho ngày tận thế, mà là để lưu trữ dự phòng gen hạt giống của các loại cây trồng trên thế giới.”

Giống như khi Syria xảy ra chiến tranh, tất cả những hạt giống đã bị phá hủy hoặc biến mất. Như vậy, kho hạt giống đảo Svalbard có thể gửi đến đất nước này những hạt giống đã được dự phòng thay thế.

kho hạt giống toàn cầu, không chỉ chứa những hạt giống của các cây trồng hiện có mà còn của những loại cây từ hơn một 100 năm trước.

Hiện tại, nhà kho chứa 860.000 mẫu hạt giống, và ngày một nhiều hơn. Thật tuyệt vời!

Kho hạt giống đảo Svalbard nằm trên một phần đất lãnh thổ của Na Uy.

Nơi đó rất lạnh và có nhiều gấu Bắc Cực sinh sống. Phương tiện đi lại chủ yếu là những chiếc xe tay ga tuyết.

Gương mặt của những nhân viên làm việc tại đây đều tỏa sáng niềm hy vọng.

▼Quần đảo Svalbard nằm trên Bắc Băng Dương, ở ngã ba của Na Uy và Bắc Cực.

nha kho1

Hàng năm, thời điểm ấm nhất, thời tiết nơi đây có nhiệt độ khoảng 14,4 độ C. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ được duy trì giữa âm 17 độ C đến âm 18 độ C.

nha kho2

▼Muốn vào nhà kho phải đi men theo vách núi, trên đường đi đều có lắp đèn điện chiếu sáng.

Mới đầu, Fowler đã không có ý định tiết lộ thông tin về kho hạt giống dự phòng này, nhưng sau đó ông đã thay đổi suy nghĩ.

Ông quyết định ghi lại quá trình xây dựng và nói cho người trên toàn thế giới biết về mục đích tồn tại và tầm quan trọng của kho hạt giống.

nha kho3

▼ Hai nhiếp ảnh gia là Mari Tefre và Jim Richardson đã thực hiện công việc quay chụp lại nhà kho này

nha kho4

▼Từ cửa nhà kho đến căn phòng nhỏ có một đường hành lang đi sâu vào trong dài 426 feet (145 mét).

nha kho5

▼ Mọi người thường đặt câu hỏi: “Làm sao nhà kho lại có thể chứa nhiều loại hạt giống đến vây?”

Fowler muốn làm rõ những hiểu lầm về kho hạt giống. Ông đã trả lời rằng: “Nơi đây lưu trữ thực vật gây giống, không phải là trữ hạt giống để phục vụ gieo trồng.”

nha kho6

▼ Quần đảo Svalbard có diện tích rộng và có thời tiết đủ lạnh để bảo quản hạt giống vĩnh viễn.

Quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu khả năng chống lại sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt của hạt giống tại đây.

Kết quả nghiên cứu có thể đem ứng dụng trực tiếp đối với ngành nông nghiệp hiện tại.

nha kho7

▼ Hàng năm, kho dự trữ này lại cung cấp cho người nông dân những hạt giống khác nhau để làm thí nghiệm.

Ảnh dưới đây là cảnh tượng tại hội chợ triển lãm cà chua tại Mỹ. Người nông dân đang thử ăn các loại cà chua khác nhau từ khắp các nơi trên thế giới.

nh akho8

▼ Fowler cho biết: “Lý do chúng tôi xây dựng kho hạt giống toàn cầu không phải để chờ đợi ngày tận thế đến hòng trục lợi, mà chỉ dùng lưu trữ gen của các loại cây trồng trên khắp thế giới.”

nha kho9

▼ Sau khi nền nông nghiệp của Syria bị tàn phá nặng nề, kho hạt giống này đã phát huy tác dụng rất lớn cho việc trợ giúp đất nước khôi phục lại nền nông nghiệp.

nha kho10

Nhà kho cung cấp đủ loại mẫu hạt giống giúp cho người dân gieo trồng. “Đối với người dân đất nước này, việc dự trữ gen hạt giống như mua một bảo hiểm cho họ vậy.” Fowler cho biết.

San San 

Xem thêm: