Nếu người Liên Xô từng thất bại khi tốn biết bao công sức và tiền của để tạo ra một chiếc “xe tăng bay” không tưởng thì người Mỹ cũng không kém cạnh với ý tưởng chế tạo một thiết bị giống như máy bay trực thăng nhưng đơn giản hơn rất nhiều trong thiết kế cũng như chi phí chế tạo.

Nếu con người chưa thể làm cho một chiếc xe tăng bay lên không trung nhưng các nhà khoa học hoàn toàn có khả năng giúp một người bình thường bay lên. Trong những năm 1950, các nhà kỹ thuật quân sự của Mỹ đã thực hiện một dự án như vậy.

Dự án VZ-1 Pawnee: Ý tưởng chế tạo thiết bị bay cá nhân

Vào năm 1956, Hải quân Mỹ đã tiếp tục dự án dang dở của phát xít Đức, đó là thiết bị cá nhân có tên gọi VZ-1 Pawnee. Theo lý thuyết, thiết bị bay này có vẻ là hoàn hảo cho nhiệm vụ trinh sát trong một khu vực rộng lớn vì người sử dụng có thể nhìn được rất xa từ trên cao.

Chiếc VZ-1 về cơ bản là một máy bay trực thăng thu nhỏ sử dụng hai động cơ pit-tông Nelson H-59 công suất 44 mã lực (33 kW) cùng với 2 cánh quạt bằng hộp số trực thăng. Vị trí người lái phía trên cánh quạt, 2 cánh quạt lớn quay ngược chiều nhau ngay dưới chân phi công tạo lực nâng và chuyển hướng theo vận động của phi công.

Thử ngiệm thiết bị bay trinh sát cá nhân VZ-1 Pawnee. (Ảnh: Lost At E Minor)

Kiểu di chuyển này giống như việc cưỡi 1 chiếc ván lướt sóng trên không trung, tuy nhiên vận động viên lướt ván chuyên nghiệp cũng có lúc rơi khỏi ván của mình.

Ban đầu, Hải quân Mỹ dự định sử dụng thiết bị bay này cho mục tiêu do thám, nhưng thiết bị bay này có hạn chế là độ an toàn thấp, nếu phi công bị rơi khỏi chỗ đứng, nhiều khả năng các cánh quạt nâng sẽ chém vào cơ thể của họ. Nhưng đó chưa phải là mối đe dọa nguy hiểm nhất.

Các nhà kỹ thuật quân sự đã phấn khích với ý tưởng này tới mức quên đi nguyên tắc cơ bản của chiến tranh. Nếu đã từng tham gia huấn luyện trong quân đội, các sỹ quan chỉ huy thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng:

“Không được hành quân như đi trên vách đá, tất cả những hành động, đặc biệt là trong trinh sát phải đảm bảo bí mật. Nếu bạn lơ lửng trên trời, tất cả súng của quân địch sẽ chĩa thẳng về bạn và siết cò. Sự xuất hiện của bạn chẳng khác nào bạn hô lớn ‘Bắn tôi đi này!’ và lúc đó bạn cùng đội của mình sẽ bị bắn cho đến khi rụng người cuối cùng mới thôi.”

VZ-1 Pawnee rất dễ gặp nguy hiểm khi để lộ vị trí cho quân địch biết. (Ảnh: matome.naver.jp)

Vì lý do đó Hải quân Mỹ đã lặng lẽ hủy bỏ chương trình chế tạo thiết bị bay cá nhân này. Dự án chế tạo thiết bị bay các nhân VZ-1 Pawnee đã kết thúc với hệ quả biế phi công thành bia tập bắn cho quân địch!

Video;

Sơn Tùng