Một nhóm các nhà khoa học đã tìm ra một “thành phố đã mất” bí ẩn ở miền trung Hy Lạp, nơi có thể cung cấp manh mối mới về lịch sử của khu vực này.

Trang tin New York Post ngày 14/12  đưa tin các nhà khảo cổ của Hy Lạp, Thụy Điển và Anh đang tham gia vào dự án tìm kiếm tại một ngôi làng có tên Vlochós, nằm phía bắc của Thủ đô Athens trong khu vực Thessaly cổ xưa. Họ đã phát hiện nhiều di vật khảo cổ nằm rải rác trên một ngọn đồi gần ngôi làng.

Thành lũy của pháo đài Vlochós được nhìn thấy từ trên cao. Ảnh: SIA/EFAK/YPPOA
Thành lũy của pháo đài Vlochós được nhìn thấy từ trên cao. Ảnh: SIA/EFAK/YPPOA

Dự án Khảo cổ Vlochos được tiến hành dựa trên sự hợp tác giữa Cơ quan Cổ vật Karditsa và Viện nghiên cứu Thụy Điển. Theo dự án này, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Gothenburg ở Thụy Điển và Đại học Bournemouth tại Anh trong năm nay sẽ tiến hành một cuộc thăm dò tại địa điểm Vlochós trong thời gian 2 năm.

“Tôi và một đồng nghiệp đã đi qua địa điểm này trong một dự án khác vào năm ngoái, và chúng tôi nhận ra ngay tiềm năng to lớn tại đây,” ông Robin Rönnlund, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu thực địa nói trong một thông cáo báo chí.

Di vật của các tòa tháp, bức tường và cổng thành đã được tìm thấy trên đỉnh và sườn của ngọn đồi.

Các nhà khoa học đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong dự án khảo cổ này. “Chúng tôi tìm thấy quảng trường của một thị trấn và một mạng lưới đường phố trong đó chỉ ra chúng ta đang ở giữa một thành phố khá lớn,” ông Rönnlund nói trong thông cáo báo chí. Khu vực bên trong của các bức tường thành có diện tích khoảng 99 arce, tương đương 75 sân bóng đá.

Một mảnh đồ gốm từ cuối thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên
Một mảnh đồ gốm từ cuối thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên

Ông Rönnlund cho biết việc phát hiện ra đồ gốm và các đồng tiền cổ đã giúp xác định niên đại của thành phố.

“Thứ cổ xưa nhất được phát hiện là vào khoảng năm 500 trước Công nguyên, nhưng thành phố dường như đã phát triển thịnh vượng chủ yếu vào thế kỷ thứ IV và thế kỷ thứ III trước Công nguyên, trước khi nó bị bỏ rơi vì một số lý do nào đó, có thể liên quan đến cuộc chinh phục của người La Mã,” thông cáo báo chí viết.

Các nhà sử học biết tương đối ít về các thành phố cổ trong khu vực, và phát hiện mới nhất này đặc biệt quan trọng.

“Kết quả sơ bộ của cuộc điều tra của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng khi vì chúng đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng phía Tây Thessaly không phải là một nơi tù túng, mà là một xã hội trù phú và sôi động trong thế giới cổ đại,” ông Rönnlund nói trong một email gưi kênh FoxNews.

Thành phố cổ nằm trên vùng đồng bằng Thessalian
Thành phố cổ nằm trên vùng đồng bằng Thessalian

Tuy chính quyền địa phương đã biết về địa điểm Vlochós trong một thời gian, nhưng đây là lần đầu tiên một cuộc nghiên cứu có tính hệ thống được tiến hành tại khu vực này.

Ông Rönnlund cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm hoàn thành việc khảo sát để có được một bức tranh hoàn chỉnh của về thành phố cổ.

Hạo Nhân

Xem thêm: