Nếu chú ý quan sát một chút bạn có thể thấy các y sỹ thường đẩy một ít thuốc ra khỏi kim tiêm trước. Mục đích của họ là gì?

Mỗi khi chúng ta bị bệnh hoặc bị ốm, việc đến bệnh viện và khám là chuyện hiển nhiên. Và chuyện phải tiêm thuốc là việc không thể tránh khỏi, dù đó là cơn ác mộng đối với nhiều người sợ tiêm. 

Trước khi tiêm, điều dễ nhận thấy đầu tiên là việc các y tá thường đẩy một chút nước thuốc ra khỏi ống tiêm. Đó là để bảo đảm điều trị an toàn. Khi y sĩ rút thuốc từ trong ống thuốc, điều chỉnh lượng thuốc, hoặc rút thuốc từ trong ống tiêm ra, thường khó tránh khỏi tình trạng đầu kim bị lộ ra khỏi mặt thuốc. Nếu không đẩy một ít thuốc ra khỏi kim trước khi tiêm, họ sẽ đẩy không khí vào cơ thể.

(Ảnh: technocracy.news)

Vậy không khí tiêm vào trong cơ thể có hại gì?

Không khí tiêm vào trong cơ thể sẽ gây ra một số phản ứng, phụ thuộc vào lượng không khí vào nhiều hay ít và tiêm ở vị trí nào. Lượng không khí tiêm vào càng nhiều, ảnh hưởng càng lớn; nếu chỉ một ít thì có lẽ cảm giác không rõ.

Khi tiêm phòng dịch, nói chung là tiêm thuốc dưới da, nếu lẫn vào một ít không khí thì ngoài cảm giác căng đau hơi khác thường ra, thường không có ảnh hưởng gì lớn lắm. Nhưng nếu tiêm nhầm một ít không khí vào mạch máu thì sẽ rất phiền phức. Theo các nhà khoa học, nếu bạn bị tiêm bằng một kim tiêm chưa đẩy hết không khí ra ngoài, không khí sẽ theo máu đi khắp cơ thể và đến chỗ đường kính mạch máu nhỏ, những bong bóng khí không đi qua được khiến máu bị tắc lại giống như cái bình bị bịt nút.

Điều đó sẽ cản trở máu lưu thông, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng của máu, làm cho các tổ chức phía sau mạch máu bị ảnh hưởng không hề nhẹ. Tình trạng này được y học gọi là apxe hoặc nó sản sinh apxe. Tình trạng này chỉ chấm dứt khi những bóng không khí này bị hấp thụ lại vào mạch máu.

Nếu bạn có nhiều lần tiêm liên tục và các bác sĩ không cẩn thận đưa hết không khí ra ngoài, bạn có thể bị rối loạn chu trình truyền dẫn của máu. Ngoài ra, nếu bạn tiêm vào cơ thì mũi tiêm này sẽ khiến bạn rất đau đớn.

Vì vậy, tiêm là một việc xem ra khá bình thường nhưng nếu không làm một cách chính xác và đúng quy trình thì hậu quả mà nó gây ra sẽ vô cùng tai hại. 

Sơn Tùng