Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi rằng tại sao trên những thiết bị dây điện như dây nguồn máy tính, máy in… lại thường được gắn những ống đen nhỏ? Thật ra, những ống nhỏ này được đặc biệt lắp đặt lên đó, nó mang lại tác dụng rất hữu ích!

Thiết bị nhỏ màu đen này còn được gọi là hạt ferrite hoặc cuộn cảm ferit. Mục đích tồn tại của nó là để làm giảm các tín hiệu không mong muốn hoặc tiếng ồn!

ống đen nhỏ (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Chúng ta đều biết rằng khi hai thiết bị điện thông qua một dây cáp kết nối, dây cáp này sẽ đóng vai trò như một ăng-ten. Vậy câu hỏi là, giống như tất cả các ăng-ten khác, những dây cáp này đều có thể nhận và truyền đi tín hiệu từ các thiết bị khác không liên quan. Kết quả sẽ gây ra tiếng ồn hoặc nhiễu sóng hay tín hiệu không mong muốn.

Đây chính là lý do cần thiết phải có sự hiện diện của các hạt ferit, nó có thể loại bỏ các tín hiệu phát sóng, đảm bảo rằng dây cáp sẽ không phát bất cứ tín hiệu nhiễu khác mà không nằm trong kế hoạch.

ống đen nhỏ (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn mở những ống đen nhỏ này, bạn sẽ tìm thấy bên trong nó những hạt ferit rắn nhỏ, mà chính nó mang từ tính.

ống đen nhỏ (Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ferrite là oxit sắt (cũng gọi là gỉ) kết hợp với các kim loại khác màu đen, cứng, giòn, nhưng hiệu quả từ của nó có thể loại bỏ những can nhiễu.

Theo meirihaowen
Biên dịch: My My

Xem thêm: