Thùng rác Seabin có thể là bước đột phá mới nhất trong công cuộc giảm thiểu lượng rác thải đại dương, từ đó giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm nước biển đang rất nhức nhối hiện nay.

Đại dương đang phải hứng chịu hàng triệu tấn rác xả thải mỗi năm. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước biển và dẫn đến cái chết của rất nhiều loài động thực vật.

thùng rác(Ảnh: Internet)

Với mong muốn thu gom rác thải trên biển một cách hữu hiệu và không quá tốn sức, hai tay lướt ván người Úc Peter Ceglinski và Andrew Turton đã dành 4 năm để chế tạo ra Seabin, một loại thùng rác tự chế được gắn một máy bơm, có khả năng hút các loại rác thải trôi nổi trên mặt nước.

thùng rácHai anh Peter Ceglinski và Andrew Turton bên cạnh chiếc thùng rác Seabin. (Ảnh: BNPS)

seabin(Ảnh: BNPS)

Cấu trúc của chiếc thùng rác Seabin này cũng rất đơn giản: Một chiếc thùng rác, bên trong được gắn màng lọc, một đường ống dài nối chiếc thùng với một chiếc máy bơm đặt trên bờ. Miệng thùng rác sẽ được cố định tại vị trí mặt nước. Khi máy bơm hoạt động, nước sẽ bị hút vào thùng, các vật thể trôi nổi trên mặt nước sẽ tiếp cận miệng thùng và bị hút vào bên trong. Các loại rác thải lớn sẽ được lưu lại tại màng lọc gắn trong thùng, trong khi các loại rác nhỏ như dầu, mỡ sẽ được hút vào máy bơm và lọc riêng. Sau cùng, nước sạch sẽ được bơm trở lại đại dương.

thùng rácCách thức hoạt động của thùng rác Seabin. (Ảnh: BNPS)

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của loại thùng rác Seabin này:

Không chỉ vậy, rác sau khi thu thập cũng có thể được phân loại trước khi chuyển sang quy trình kế tiếp.

thùng rác(Ảnh: BNPS)

Anh Ceglinski chia sẻ: ‘Phần lớn tuổi thơ của tôi gắn liền với vùng biển nước. Không có gì tồi tệ hơn việc bị vùi lấp trong đống đồ nhựa khi xuống biển’.

Hai anh đã tìm cách kêu gọi 230.000 USD vốn tài trợ cho dự án này trên trang Indiegogo. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án này đã thu hút được 246,624 USD vốn tài trợ, vượt chỉ tiêu đề ra. Xin chúc mừng hai anh.

Quý Khải tổng hợp

Xem thêm: