Với thân hình to lớn, xù xì cùng với đó là lực cắn khủng khiếp, rùa cá sấu được coi là một “phiên bản sống” của khủng long thời tiền sử. 

Ngay từ cái tên “Rùa cá sấu” đã đủ giúp chúng ta mường tượng được hình dáng bên ngoài của một trong những loài rùa nước ngọt có kích thước lớn nhất trên Trái Đất. Loài rùa này phân bố ở vùng Bắc Mỹ, xuất hiện nhiều ở các vùng nước miền Nam Hoa Kỳ. Con đực lớn nhất được phát hiện nặng đến 100kg.

Mặc dù không quá nhiều điểm khác biệt với các loài rùa nước ngọt khác nhưng chính sự dữ tợn và đáng sợ của chúng khiến nhiều sinh vật học phải gọi rùa cá sấu là “quái thú rùa” hay “khủng long của thế giới loài rùa”. 

Mai của rùa cá sấu với những chiếc gai nhọn hình tam giavs nhô lên đầy thách thức. (Ảnh: WNY News Now)

Điểm nổi bật bên ngoài của rùa cá sấu là chiếc mai trông không mấy “hiền hòa” cùng lớp da sần sùi, cứng. Mai của chúng có 3 hàng gai nhọn hình tam giác giống gai trên lưng của loài cá sấu, những hàng gai này có thể phát triển dài lên đến 66cm và chứa rất nhiều đầu dây thần kinh nhạy cảm.

Loài rùa này có đầu to, bộ hàm cực khỏe, có gờ nhọn sắc, có thể cắn vỡ mai nhiều loài rùa khác để làm thức ăn. Tất cả những đặc điểm này khiến chúng ta liên tưởng đến một “hóa thạch sống” của loài khủng long thời xưa. 

Rùa cá sấu giống như “phiên bản sống” của khủng long thời tiền sử. (Ảnh: Pinterest)

Rùa cá sấu sống trong môi trường nước ngọt 365 ngày/năm, tuy nhiên con cái có thể đi sâu vào trong đất liền 50 m mà không gặp quá nhiều trở ngại. Một lần lấy hơi của mình, rùa cá sấu có thể lặn trong nước với thời gian từ 40 – 50 phút.

Vũ khí làm nên sự đáng sợ và hung dữ của rùa cá sấu chính là bộ hàm giống mỏ chim với lực cắn hủy diệt. Nếu như loài cá sấu chỉ có lực cắn là 158 N thì lực cắn của rùa cá sấu còn kinh khủng hơn, lên đến 658 N. Với lực cắn này, những cú táp mồi của của gấu nâu, sư tử châu Phi, báo đốm châu Mỹ, cá mập trắng, hổ Siberia…vẫn còn kém xa rùa cá sấu. 

Vì vậy, nếu có một rùa nào đó xuất hiện hoặc sinh sống trong lãnh thổ của rùa cá sấu, chúng lập tức trở thành bữa ăn ngon lành cho loài rùa đáng sợ này. 

Cặp hàm của rùa cá sấu cực khỏe và nó có thể cắn nát mọi thứ tìm thấy trên đường đi. (Ảnh: PinsDaddy)

Ngoài ra, rùa cá sấu cũng là một sinh vật ăn tạp. Với bộ hàm đáng sợ của mình, chúng có thể nhai ngấu nghiến nhiều loài động vật nào dưới như cá, ếch, rắn, chim nước… thậm chí cả thực vật thủy sinh cũng không nằm ngoài danh sách. 

Tuy nhiên, hiện nay rùa cá sấu đang bị đe dọa tuyệt chủng vì bị mất môi trường, bị săn bắt trái phép quá mức để lấy thịt và mai làm đồ trang trí cũng như bán cho những ai yêu thích động vật kỳ lạ. Vì vậy cần có những biện pháp thiết thực để bảo tồn loài rùa này nếu như chúng muốn con cháu sau này vẫn còn cơ hội chứng kiến sinh vật kỳ lạ này. 

Để biết lực cắn của rùa cá sấu mạnh tới mức nào, hãy xem video dưới đây:

Sơn Tùng