Công nghệ Sonar và robot dưới nước giúp các nhà nghiên cứu xác định vị trí phần đuôi mất tích của ​​một tàu khu trục trong Thế chiến II ở biển Bering gần 75 năm trước sau khi trúng ngư lôi của hải quân Nhật Hoàng.

Theo Iflscience, ngày 18 tháng 8, năm 1943. Một tiếng nổ đinh tai xuất hiện trên biển Bering khi tàu khu trục USS Abner Read dính ngư lôi của hải quân Nhật. Phần đuôi bị xé toạc, các thủy thủ bị ném xuống biển và 71 người trong đó đã thiệt mạng. Nhưng bất chấp các thiệt hại nghiêm trọng, thủy thủ đoàn đã cố gắng tránh cho thân tàu ngấm nước và kéo nó vào cảng.

“Đây là thiệt hại thảm khốc bởi sức nổ nhẽ ra đã có thể đánh chìm toàn bộ con tàu,” Sam Cox, người phụ trách Hải quân và giám đốc Bộ phận Di sản và Lịch sử Hải quân, cho biết trong một tuyên bố.

Tàu USS Abner Read của Hải quân Nhật (Ảnh: Iflscience)

Sau một số công đoạn sửa chữa, Tàu Abner Read đã trở lại phục vụ. Nó đóng một vai trò quan trọng trong nhiều trận đánh trong Chiến dịch Aleutian, một nỗ lực 15 tháng để đòi lại các đảo thuộc sở hữu của Hoa Kỳ như Kiska và Attu từ sự chiếm đóng của phát xít Nhật. Sau đó, vào tháng 11 năm 1944, nó tiếp tục bị tổn hại sau khi một máy bay cảm tử kamikaze của hải quân Nhật lao trúng. Nó không chìm nhưng cũng dừng tham chiến vì không thể hoạt động hiệu quả nữa, và Thế chiến cũng nhanh chóng kết thúc gần 1 năm sau đó.

Trong khi đó, phần đuôi tàu vĩnh viễn nằm lại dưới đáy đại dương và không ai biết được vị trí chính xác của nó.

Video minh họa tàu khu trục của Mỹ bị trúng ngư lôi Nhật (Nguồn: Youtube)

Phải tới gần đây, nhiệm vụ này mới được lập ra dưới tên dự án Recover, tài trợ bởi NOAA, Viện Hải dương học Scripps tại Đại học California San Diego và Đại học Delaware. Thông qua sử dụng kết hợp thiết bị sonar, dữ liệu lưu trữ, thiết bị hình ảnh HD, máy bay không người lái và robot dưới nước, nhóm nghiên cứu đã định vị và xác định được vị trí đuôi tàu ở độ sâu 88 mét ngoài khơi bờ biển Kiska.

“Chúng tôi có thể thấy rõ ràng phần đuôi tàu, khẩu súng và bánh lái, tất cả đều phù hợp với các tài liệu lịch sử”, trưởng đoàn thám hiểm và nhà hải dương học tại Scripps, Eric Terrill giải thích.

Mảnh vỡ đuôi tàu USS Abner Read được robot thăm dò chụp lại dưới đáy biển (Ảnh: Iflscience)

Đây chỉ là một trong các phần còn sót lại của chuỗi các tàu hải quân và máy bay mất tích được xác định gần đây. Đầu năm nay, dự án Recover đã phát hiện hai máy bay ném bom B-25, trong khi các nhóm khác tìm thấy xác tàu ngầm, tàu chiến và thậm chí cả một tàu đắm từ thời Nội chiến Mỹ nhờ sử dụng công nghệ sonar tương tự.

Mark Moline, người đồng sáng lập dự án cho biết: “Chúng ta đang bước vào một thời đại thăm dò mới. Các cảm biến và rô bốt dưới nước được cải tiến đang thúc đẩy mạnh mẽ những khám phá mới”.

Hoài Anh