Những câu chuyện kể về sự tồn tại của một mê cung đường hầm bên dưới thành phố thuộc địa Puebla, Mexico từ lâu đã được coi như một truyền thuyết hiện đại. Tuy nhiên, giới chức thành phố Puebla hiện đã xác nhận được rằng những đường hầm này là có thật.

Được cho là đã tồn tại từ năm 1531, khi thành phố Puebla mới được kiến lập, các đường hầm này được cho là có chiều dài lên tới 10 km bên dưới khu vực trung tâm thành phố.

Tờ El Universal đưa tin rằng những đường hầm, có chiều cao khoảng 7 mét và chiều ngang 3 mét, đã được phát hiện trong quá trình thi công các công trình công cộng tại trung tâm thành phố. Bốn cửa hầm riêng biệt dẫn vào mê cung đã được tìm thấy trong tình trạng bị bùn đất lấp kín.

https://twitter.com/telediariomty/status/640026600247922688/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

Sau khi di dời hàng tấn bùn đất, cuộc điều tra đã hé lộ một dãy đường hầm chạy từ Pháo đài Loreto tới Pháo đài Guadalupe ở khu vực dân cư phía trên thành phố; và từ Pháo đài Loreto tới Quận San Jose nằm giữa trung tâm thành phố. Đường hầm thứ ba đã được phát hiện nối Pháo đài Guadalupe tới Nhà thờ Los Remedios, một địa điểm phòng ngự của thành phố Puebla trước quân xâm lược Pháp vào năm 1862. Tuy nhiên, các người ta tin rằng còn rất nhiều đoạn đường hầm khác vẫn chưa được phát hiện.

https://twitter.com/pdpuebla/status/639949075098398720/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

“Các câu chuyện kể hay các truyền thuyết thành thị có đề cập đến những đường hầm ngầm tại Puebla, nhưng không ai biết được vị trí chính xác của chúng, và người ta chưa từng nhìn thấy chúng”. Giám đốc Trung tâm Di sản Văn hóa và Lịch sử Puebla, ông Sergio Vergara Bermejo, trao đổi với tờ El Universal.

Xem thêm:

Những phân tích bước đầu cho thấy các đường hầm này có niên đại từ 300 đến 500 năm. “Chúng đã có từ thời điểm thành phố được kiến lập”, ông Bermejo trao đổi với tờ El Universal. “Những nhà thờ đã từng liên lạc với nhau tại những hẻm ngách bí mật, và có cả một mạng lưới các tu viện lớn, từ Santo Domingo, San Agustin, La Merced cho đến San Javier”.

Theo trang tin Mexico News Network, những đường hầm này cũng đã được sử dụng trong Trận chiến Puebla vào năm 1862, khi quân Mexico đối đầu với quân xâm lược Pháp. Trận đánh đã kết thúc với thắng lợi thuộc về quân Mexico.

tran danh puebla quan mexico va quan phapTranh minh họa trận đánh Puebla, trong đó kỵ binh Mexico đang áp đảo binh sĩ Pháp dưới chân Pháo đài Loreto. (Ảnh: Wikimedia)

Được kiến lập vào năm 1531, Puebla là một trong những thành phố cổ xưa nhất tại Mexico, và nằm trong số năm thành phố thuộc địa quan trọng nhất của Tây Ban Nha. Với quá trình lịch sử lâu dài và phong cách kiến trúc độc đáo, thành phố Puebla đã được công nhận là một Di sản Thế giới vào năm 1987.  

Một góc thành phố Puebla, Mexico. (Ảnh: Wikipedia)
Một góc thành phố Puebla, Mexico. (Ảnh: Wikipedia)

“Vào thế kỷ thứ 17, Puebla đã bị lụt lội tàn phá và một nửa thành phố đã ngập chìm trong bùn đất, thành phố chúng ta hiện đang sinh sống đã được kiến thiết lại trong thế kỷ 18 và 19, do đó phần nền móng cũ vốn thuộc về thành phố cổ xưa là một di chỉ quý báu cần gìn giữ và bảo tồn”, ông Bermejo nói.

Thi trưởng thành phố Puebla, ông Tony Gali, hiện đã lên kế hoạch dành ra khoản chi 5 triệu pê-sô (khoảng 295 nghìn USD) để trùng tu các đường hầm. Kế hoạch đặt ra là biến đổi thế giới ngầm dưới lòng đất mới được phát hiện này thành một điểm thu hút khách du lịch, để các du khách có thể tìm hiểu thêm về các câu chuyện và truyền thuyết của thành phố lịch sử này.

Hiện tại, vị trí chính xác của các con đường hầm hiện vẫn đang được giữ bí mật.

Tác giả: April Holloway, Ancient Origin
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc tại đây.
Thạch Khánh biên dịch