Nghiên cứu mới của các nhà khoa học chỉ ra lượng khí carbon dioxide trên Trái đất đã đạt mức cao nhất trong 15 triệu năm qua.

Con số 15 triệu là cao hơn đáng kể so với số liệu thống kê thường xuyên của các nhà địa chất và các nhà khoa học về khí hậu là 800.000 năm dựa trên các bằng chứng không thể chối cãi là khí carbon kẹt trong lớp băng cổ đại.

Mặc dù các nhà khoa học nhấn mạnh rằng các bong bóng khí được bảo quản trong băng là tiêu chuẩn carbon vàng, nhưng có ít phương tiện trực tiếp hơn, mặc dù vẫn khá đáng tin cậy để đo nồng độ carbon dioxide từ lâu của Trái đất. Những phép đo này, được gọi rộng rãi là các proxy, bao gồm sự hình thành hóa chất của sinh vật phù du đã chết lâu dài và bằng chứng được lưu trữ trong các tế bào hô hấp.

không khí cổ đại
Không khí cổ đại được lưu giữ trong những khối băng từ tiền sử (Ảnh: NASA)

Các nhà khoa học đã xác định con số 15 triệu này bằng cách đo lường các proxy trên toàn thế giới. Các biện pháp trực tiếp cho thấy nồng độ CO2 trong không khí gần đây đã đạt 410 phần triệu, hay ppm, con số được ghi nhận cao nhất trong lịch sử nhân loại.

“Phần lớn, lượng khí carbon dioxide dưới 400 ppm trong 14 triệu năm qua”, Matthew Lachniet, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Nevada, Las Vegas, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Có thể trong quá khứ, khoảng 3 triệu năm trước trong một thời kỳ cực kỳ ấm áp được gọi là Pliocene Epoch – khi mực nước biển cao hơn từ 5 đến 27 mét so với ngày nay nồng độ cacbon có thể có mức xấp xỉ hiện tại.

“Nồng độ CO2 hiện tại trong bầu khí quyển của Trái đất cao hơn hoặc gần như cao so với bất kỳ khoảng thời gian nào trong 15 triệu năm qua”, Daniel Breecker, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Texas tại Austin Jackson School of Geosciences , nói qua email.

khí nhà kính
Nồng độ carbon trong khí quyển còn tiếp tục gia tăng do phát thải khí nhà kính (Ảnh: tribune.com.pk)

Tuy nhiên, sự khác biệt quan trọng ngày nay là lượng phát thải carbon dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Với việc đốt các nhiên liệu hóa thạch nhiều chưa từng có.

“Tất nhiên, nồng độ CO2 không dừng lại ngày hôm nay,” Lachniet nói. “Chúng có thể đạt mức 550 đến 600 ppm.”

Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu, nhiệt độ Trái đất đã tăng trung bình khoảng 1 độ C. Các hậu quả chủ yếu đã được quan sát thường xuyên trong chu trình nước của Trái Đất. Tình trạng hạn hán sóng nhiệt kỷ lục và cháy rừng trên diện rộng diễn ra hiện trên toàn cầu, cũng như những thay đổi khí quyển phức tạp hơn.

biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu đang gây ra các tại hại khôn lường cho sự tồn vong của nhân loại (Ảnh: insajderi.com)

Ấm lên toàn cầu cũng làm tan băng ở các đầu cực, tăng mực nước biển và làm cho các cơn bão mạnh hơn, nó cũng làm cho khí quyển trở nên ẩm ướt dẫn đến mưa lớn và lũ lụt. Nhiệt độ đại dương ấm lên cũng cung cấp thêm năng lượng cho các cơn bão nhiệt đới khiến sức tàn phá của chúng ngày càng đáng sợ. Trái đất đang ngày càng bị de dọa nhưng con người dường như vẫn chưa thức tỉnh.

Hoài Anh