Bạn có biết rằng có một biểu tượng chữ Vạn (卍) bí ẩn cách không xa Roswell, bang New Mexico, nơi được cho là địa điểm rơi UFO vào năm 1947?

Tại một vùng rừng hoang vắng, bao xung quanh bởi các biểu tượng và cấu trúc hình học đa dạng, biểu tượng chữ Vạn đầy tranh cãi này đã được phát hiện nhờ vào các bức ảnh chụp vệ tinh trong khu vực. Nhưng, câu hỏi đặt ra là, tại sao biểu tượng chữ Vạn khổng lồ này lại xuất hiện ngay trong lãnh thổ nước Mỹ?

Chữ Vạn tại Roswell (Ảnh: Google Earth)
Hình ảnh vệ tinh được tái hiện lại trên Google Earth (Ảnh: Google Earth)

Biểu tượng bí ẩn này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận kể từ khi có người phát hiện được nó thông qua Google Earth, và nhận thấy nó nằm ở một khu vực hoang vu, cách không xa Roswell.

Ai đã xây dựng công trình này? Nó có niên đại bao nhiêu tuổi?

Nhiều người cho rằng biểu tượng chữ Vạn bí ẩn được phát hiện gần Roswell là kết quả của những người theo đuổi học thuyết của Đức Quốc xã. Số khác lại cho rằng đây là sản phẩm của quá trình cúng tế người ngoài hành tinh, do nó có khoảng cách khá gần với Roswell, nơi ghi nhận một trong những vụ chứng kiến UFO nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hiểu biết sai lầm về chữ Vạn (卍)

Về vấn đề chữ Vạn trong học thuyết của Đức Quốc xã, cần nhấn mạnh rằng đây là một hiểu biết sai lầm. Trên thực tế, biểu tượng chữ Vạn nguyên gốc không có liên hệ gì với Đức Quốc xã cả. Biểu tượng chữ Vạn (卍), cũng được biết đến là biểu tượng swastika, là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất và phổ biến nhất trên Trái Đất. Biểu tượng chữ Vạn trong các văn hóa cổ xưa không hề tượng trưng cho cái ác và sự chết chóc như của Đức Quốc xã, mà tượng trưng cho hòa bình và thịnh vượng, là một biểu tượng mang tính tốt lành.

Biểu tượng chữ Vạn là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “cát tường như ý”. Trong văn hóa Ấn Độ cổ xưa, đây là một biểu tượng của sự may mắn, tích cực. Trong Phật giáo, chữ Vạn có một ý nghĩa thiêng liêng và thần thánh, thường được liên hệ với các vị Phật hay các giác giả.

Tuy rằng một biến thể của chữ Vạn đã xuất hiện trên cờ hiệu của quân đội Đức Quốc xã, nhưng đó chỉ là việc lấy trộm ký tự này từ các tôn giáo cổ xưa và sử dụng nó như một biểu tượng của quyền lực. Ngày nay khá nhiều người không hề biết đến nguồn gốc và ý nghĩa chân thực của biểu tượng này.

Khá nhiều các biểu tượng Swastika đã được phát hiện gần Roswel, bang New Mexico - khu vực chứng kiến UFO nổi tiếng nhất nước Mỹ . (Ảnh: Ancient Code)
Các biểu tượng Swastika đã được phát hiện gần Roswel, bang New Mexico – khu vực chứng kiến UFO nổi tiếng nhất nước Mỹ (Ảnh: Ancient Code)

Nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng nhất giải thích tại sao biểu tượng chữ Vạn gần Roswell không phải là sản phẩm của học thuyết Đức Quốc xã là vì, trong nhiều thế kỷ trước khi Đức Quốc Xã ra đời, thổ dân bản địa bang New Mexico và các khu vực khác tại nước Mỹ đã sử dụng biểu tượng cổ đại này. Đối với tộc người Hopi ở Bắc Mỹ, chữ Vạn biểu thị cho gia tộc người Hopi đi lang thang. Đối với tộc người Navajo, chữ Vạn biểu thị cho khúc gỗ xoay tròn, vốn là một hình tượng thiêng liêng sử dụng trong các nghi thức chữa bệnh hoặc nghi thức tế lễ.

Trên thực tế, ở khắp mọi nơi trên thế giới, những biểu tượng chữ Vạn từng được phát hiện có niên đại sớm hơn nhiều các biểu tượng phổ biến khác.

Chữ Vạn
Bức tượng nhỏ hình con chim cái đươc phát hiện vào năm 1908 tại khu định cư thời kỳ đồ đá cũ ở Mezine, Ukraine. Trên thân bức tượng có chạm khắc một mô hình gấp khúc phức tạp hợp thành từ các biểu tượng chữ Vạn được ghép nối với nhau. Với niên đại trong khoảng từ 10.000 – 12.000 TCN, đây là  vật thể sớm nhất được biết đến với biểu tượng chữ Vạn.

Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy vật thể cổ xưa nhất được phát hiện với biểu tượng chữ Vạn là một con chim được chạm khắc từ sừng voi ma mút được phát hiện tại khu định cư từ thời đồ đá cũ ở Mezine, Ukraine, với niên đại trong khoảng từ 10.000 đến 12.000 năm trước Công Nguyên.

Những chữ Vạn (卍) khổng lồ gần Roswell

Biểu tượng chữ Vạn trên thực tế đã từng được quân đội Mỹ sử dụng, và đây có thể là nguồn gốc khả thi nhất cho biểu tượng chữ Vạn được tìm thấy gần Roswell. Trong Thế chiến I, trước những năm 1930, biểu tượng chữ Vạn đã là biểu tượng của Binh đoàn 45 của Mỹ.

roswell
Biểu tượng chữ Vạn được sử dụng trong quân đội Mỹ (Ảnh sưu tầm)

Giả thuyết hợp lý nhất để giải thích cho những biểu tượng chữ Vạn bí ẩn gần Roswell là việc chúng được sử dụng cho mục đích quân sự. Có thể những biểu tượng chữ Vạn này đã được tạo ra để các phi công từ Căn cứ Không quân Roswell thực tập ném bom trong Chiến tranh thế giới thứ II. Theo các báo cáo từ người dân địa phương, có khoảng 17 biểu tượng chữ Vạn (hay nói đúng hơn là chữ Vạn ngược) trải dài trên vùng đất của bang New Mexico. Người dân địa phương cho hay, chúng đã được Lực lượng Không quân và Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận một cách chi tiết.

roswell
Những biểu tượng chữ vạn xuất hiện trên bộ quân phục (Ảnh sưu tầm)

Người ta biết rằng Quân đội Mỹ cũng sử dụng đến các mục tiêu tập bắn hay thả bom khác, như các hình tròn, hình tam giác, hình tàu biển, bến cảng, và hình các thùng chở dầu. Đây là lý do tại sao nhiều người tin rằng biểu tượng chữ Vạn ở Roswell không phải là sản phẩm của người ngoài hành tinh hay việc sùng bái Đức Quốc Xã, mà đã được các phi công Mỹ sử dụng để làm mục tiêu quân sự.

Tất nhiên, giả thuyết trên không được tất cả mọi người chấp nhận. Nhiều người tin rằng các biểu tượng bí ẩn đã trải dài trên vùng đất của bang New Mexico từ hàng trăm năm về trước. 

Bạn nghĩ sao về mục đích của những biểu tượng chữ Vạn được tạo dựng gần Roswell này? Hãy chia sẻ ở phần bình luận bên dưới. Thông số tọa độ để bạn có thể tự mình quan sát chữ vạn khổng lồ trên Google Maps/Earth: 33°12’22.6″N 103°35’05.3″W.

Tác giả: Ivan Petricevic, Ancient-code.
Đăng tải với sự cho phép. 
Quý Khải biên dịch