Sự ra đời của transistor, một loại linh kiện bán dẫn đã mở ra kỷ nguyên mới trong ngành điện tử, nhiều khả năng có liên hệ với vụ rơi UFO nổi tiếng tại Roswell, Mexico.

Ngày 16/12/1947, ba nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm Ben Labs gồm John Bardeen, William Bradford Shockley và Walter Houser Brattain tuyên bố sáng chế thành công một linh kiện bán dẫn đặc biệt mang tên Transistor, mở ra một kỷ nguyên huy hoàng cho ngành điện tử và vi mạch tích hợp. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có rất nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc thực sự của thiết bị này.

Trước khi transistor ra đời, các mạch điện tử sử dụng các ống chân không kềnh càng và ngốn rất nhiều năng lượng. Vào năm 1946, chiếc máy tính số đầu tiên mang tên ENIAC chứa tới 18.000 bóng chân không, 1.500 công tắc tự động, nặng 30 tấn, tiêu thụ 140KW giờ điện nhưng chỉ có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng mỗi giây.​​ ​

Máy tính ENIAC sử dụng công nghệ ống chân không chiếm diện tích cả một căn phòng. (Ảnh: Timetoast)

Mặc dù tính chất của chất bán dẫn đã được nhà vật lý người Đức Ferdinand Braun phát hiện năm 1874 nhưng những nghiên cứu ứng dụng đối với loại vật liệu này nhiều năm sau đó đều cho kết quả rất hạn chế. Mãi cho đến đầu thập niên 40, trước yêu cầu cấp bách nâng cấp hiệu quả và độ ổn định của các bộ chỉnh lưu sử dụng trong radar và máy phát vô tuyến phục vụ cho chiến tranh, các dự án nghiên cứu mới được đẩy mạnh dưới sự bảo trợ của chính phủ Mỹ.

Transistor đầu tiên được tạo ra năm 1947. (Ảnh: de.wikipedia.org)
Một số mẫu transistor thương mại sau này . (Ảnh: KakProsto.ru)

Transistor thực sự là một thiết bị tinh vi vào thời điểm đó. Để tạo ra nó, người ta cần tạo ra hai chất liệu bán dẫn khác nhau bằng cách cấy thêm một lượng hợp lý các nguyên tử photpho và Bo vào tinh thể silic/germanium nguyên chất và sau đó ghép chúng lại với nhau theo kiểu N-P-N hoặc P-N-P. Như vậy, Bell Lab chỉ mất vài năm để giải quyết hàng loạt các vấn đề hóc búa và tạo ra một thiết bị tinh vi như vậy?

Các con chip hiện nay được tạo nên từ hàng tỉ transistor ở cấp độ nanomet được tích hợp bên trong. (Ảnh: Link-Access Inc)

Dấu hỏi kế tiếp, theo tuyên bố của Bell Labs, transistor đầu tiên được chế tạo từ Germanium, một chất liệu đã được sử dụng rộng rãi trước đó để sản xuất các bộ chỉnh lưu. Nếu đúng như tuyên bố, thì tại sao, dù cũng có hiểu biết tương đương về Germanium, Liên Xô lại phải mất tới hơn 20 năm sau mới chế tạo được transistor đầu tiên của họ? Bằng chứng là vào thập niên 70, các thiết bị của Liên Xô vẫn phải sử dụng các ống chân không thu nhỏ!

Ống chân không – công nghệ “tiền bối” trước khi transistor ra đời. (Ảnh: Engineering.com)

Thêm vào đó, có những bằng chứng rõ ràng cho thấy Bell Labs dường như đã không tìm ra cách để sản xuất hàng loạt những transistor này cho đến một vài năm sau khi công bố phát minh, có vẻ như họ đã không hoàn toàn kiểm soát được công nghệ này tại thời điểm đó.

Vấn đề càng khiến giới phân tích sử liệu cảm thấy hoài nghi khi vào năm 1956, hoàng gia Thụy Điển tuyên bố trao giải Nobel vật lý cho các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Ben Labs vì đã “tìm ra hiệu ứng của transitor” thay vì phát minh ra chúng.

Kết quả hình ảnh cho bardeen brattain and shockley
John Bardeen, William Bradford Shockley và Walter Houser Brattain nhận giải thưởng Nobel vật lý năm 1956 cho việc “tìm ra hiệu ứng của transitor” thay vì phát minh ra nó. (Ảnh: k.sina.com.cn)

Trước những nghi vấn về sự đột phá có phần bất thường về nghiên cứu kể trên, người ta bắt đầu chú ý đến một sự kiện xảy ra trước thời điểm Bell Labs tuyên bố sáng chế khoảng nửa năm – sự kiện Roswell.

Đầu tháng 7/1947, đơn vị quân đội Mỹ đồn trú tại Roswell, New Mexico nhận được tin báo từ một người nông dân về việc phát hiện rất nhiều mảnh vỡ có những thuộc tính vật lý kỳ lạ của một vật thể bay không xác định trên cánh đồng gần trang trại gia súc sau một đêm giông bão khủng khiếp.

Tờ Roswell daily record đưa tin sự kiện vật thể bay không xác định rơi xuống thị trấn Roswell, Mexico. (Ảnh: canacopegdl.com)

Ngay lập tức, thiếu tá tình báo Jessie Marcel lãnh trách nhiệm điều tra tỉ mỉ nội tình vụ việc. Họ đã tới hiện trường và lấy đi các mảnh vỡ, những máy móc “kỳ lạ” và đưa về Căn cứ không quân số 8 ở Fort Worth, Texas để gửi đi xác minh. Ngoài một số tờ báo buổi tối như San Francisco Examiner và Roswell Daily Record kịp đưa tin, mọi thông tin bị phong tỏa trong đêm và tất cả những gì xuất hiện trên báo chí vào sáng hôm sau chỉ là một vụ tai nạn khí cầu thời tiết, đại diện quân đội cũng tổ chức họp báo để “dập tắt” vụ việc.

Kết quả hình ảnh cho roswell incident
Những mảnh vỡ với thuộc tính vật lý kì lạ thu được tại hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: Dictio Community)

Bất chấp nỗ lực tuyên truyền của chính phủ Mỹ, những nghi hoặc về việc một đĩa bay của người ngoài hành tinh rơi xuống Roswell vẫn cháy âm ỉ trong dư luận, đặc biệt khi chính phủ luôn từ chối mọi nỗ lực tiếp cận các tài liệu liên quan và sự thừa nhận của một số nhân chứng từng chứng kiến sự việc ghi trong di chúc trước khi qua đời.

Điều này vô hình chung khiến rất nhiều người tin rằng vụ rơi đĩa bay là có thật và giới khoa học Mỹ đã dựa vào việc nghiên cứu các mảnh vỡ để “sao chép” và đưa ra các phát minh đột phá mới – trong đó có transistor.

Có một số người trong cuộc đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này, trong đó phải kể đến Jack Schulman. Ông là chủ tịch American Computer Company. Ông có bạn là con trai của người đứng đầu Bell Labs. Bản thân ông cũng được tự mình tiếp xúc với nhiều dự án tại Phòng thí nghiệm Bell Labs vào cuối thập niên 60, đầu thập niên 70. Theo nguồn tin từ ông, transistor là một loại thiết bị ứng dụng công nghệ thu thập được từ một chiếc phi cơ ngoài hành tinh từ vụ rơi UFO nổi tiếng tại Roswell, Mexico vào năm 1947.

Sau sự kiện Roswell, rất nhiều người tin vào sự tồn tại của các nền văn mình ngoài trái đất với trình độ công nghệ vượt trội so với con người . (Ảnh: WallpaperSafari)

Rất nhiều nhà khoa học, giới chức quân sự thừa nhận sự tồn tại của các nền văn minh ngoài trái đất với trình độ khoa học công nghệ vượt rất xa con người chúng ta. Trong khi con người vẫn loanh quanh trong không gian hiện hữu, công nghệ của họ đã đạt khả năng tiến nhập vào các không gian khác, các đĩa bay của họ linh hoạt, thoắt ẩn, thoắt hiện và không thể bị bắn hạ bởi các loại vũ khí của con người.

Sự thật sẽ chỉ được hé lộ chắc chắn một khi chính phủ Mỹ cho phép giải mật các hồ sơ mật liên quan đến vấn đề người ngoài hành tinh và đặc biệt là sự kiện Roswell, dù đó là một thời điểm bất định nhưng chắc chắn sẽ có một ngày sự thật sẽ bước ra khỏi bức màn đêm của lịch sử.

Video:

Hoài Anh